Xác định và phân tích hiệu quả của phép so sánh có trong đoạn trích sau: Đoạn văn 1: “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông C

Question

Xác định và phân tích hiệu quả của phép so sánh có trong đoạn trích sau:
Đoạn văn 1:
“Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước[7] dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành[8] vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,… loà nhoà ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai.
Đoạn văn 2:
“Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt. Thuyền cố lấn lên. Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ.

in progress 0
Rose 1 giờ 2021-09-15T09:00:59+00:00 1 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-15T09:02:06+00:00

  Đoạn văn 1:

  – Phép so sánh:

  – Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác.

  – Cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng

  – Rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

  => Tác dụng: Làm cách diễn đạt gợi hình, gợi cảm giúp dòng sông Năm Căn được miêu tả sinh động, tác động đến trí tưởng tượng người đọc, người nghe về những liên tưởng thú vị.

  Đoạn văn 2:
  Phép so sánh:

  – Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt

  – Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc

  – các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ.

  => Tác dụng: Miêu tả Dượng Hương khi vượt thác nhấn mạnh về hình ảnh người lao động đang chiến đấu với thử thách của thiên nhiên.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )