Các chất ức chế có ảnh hưởng như thế nào đến vi sinh vật?

By Cora

Các chất ức chế có ảnh hưởng như thế nào đến vi sinh vật?

0 bình luận về “Các chất ức chế có ảnh hưởng như thế nào đến vi sinh vật?”

  1. 1. Chất hoá học

       a. Chất dinh dưỡng

       – Đối với vi sinh vật, các chất hữu cơ cơ bản cấu thành nên sự sống như cacbohiđrat, prôtêin, lipit,… được xem là các chất dinh dưỡng

    .

       – Một số chất vô cơ (Zn, Mo,…) và một số chất hữu cơ (vitamin, axit amin,…) cần cho sự sinh trưởng của vi sinh vật nhưng với hàm lượng rất ít được gọi là các nhân tố sinh trưởng.

       – Dựa vào khả năng tự tổng hợp các nhân tố sinh trưởng, người ta phân chia vi sinh vật thành 2 nhóm chính, đó là vi sinh vật nguyên dưỡng và vi sinh vật khuyết dưỡng.

       b. Chất ức chế sinh trưởng

       – Một số chất hoá học mà khi có mặt trong môi trường có tác dụng kìm hãm hoạt động cũng như sự sinh trưởng của vi sinh vật. Chúng được gọi chung là chất ức chế sinh trưởng.

       – Hiện nay, những chất hoá học phổ biến dùng để ức chế sinh trưởng của vi sinh vật được xếp vào một trong các nhóm sau :

       + Các hợp chất phênol

       + Các loại cồn (êtanol, izôprôpanol 70 – 80%)

       + Iôt, rượu iôt (2%)

       + Clo (natri hipôclorit), cloramin

       + Các hợp chất kim loại nặng (thuỷ ngân, bạc,…)

       + Các anđêhit (phoocmanđêhit 2%)

       + Các loại khí êtilen ôxit (10 – 20%)

       + Các chất kháng sinh

    học tốt 

    Trả lời
  2. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

    Các chất ức chế sinh trưởng là các chất hoá học có khả năng kìm hãm sự sinh trưởng hoặc gây chết đối với vi sinh vật.

    – Các hợp chất phenol làm biến tính các protein, làm mất tính bán thấm của màng sinh chất

    – Các loại cồn (etanol, izopropanol, 70 -80%) làm thay đổi khả năng cho đi qua của lipit ở màng sinh chất

    – Iot, rượn iot (2%) : oxi hoá các thành phần tế bào

    – Clo (natri hipoclorit), cloramin : sinh oxi nguyên tử có tác dụng oxi hoá mạnh

    – Các hợp chất kim loại nặng (thuỷ ngân, bạc, …) : gắn vào protein làm biến tính protein dẫn đến chết tế bào

    – Các andehit (phôcmandehit 2%, glutadehit 20%) : các chất này gắn vào axit nucleic hoặc protein làm bất hoạt chúng

    – Các loại khí etilen oxit (10-20%) : oxi hoá các thành phần của tế bào

    – Các chất kháng sinh: ức chế tổng hợp thành tế bào, protein, axit nucleic và phá hoại màng sinh chất của vi sinh vật. Các chất kháng sinh có tính đặc hiệu, diệt khuẩn có tính chọn lọc.

    Trả lời

Viết một bình luận