Các chất ức chế có ảnh hưởng như thế nào đến vi sinh vật?Người ta ứng dụng các chất ức chế như thế nào?

By Daisy

Các chất ức chế có ảnh hưởng như thế nào đến vi sinh vật?Người ta ứng dụng các chất ức chế như thế nào?

0 bình luận về “Các chất ức chế có ảnh hưởng như thế nào đến vi sinh vật?Người ta ứng dụng các chất ức chế như thế nào?”

  1. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

    Một số chất hóa học được dùng để ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật:

    + Các hợp chất phênol: Biến tính các prôtêin, các loại màng tế bào → Dùng khử trùng phòng thí nghiệm, bệnh viện.

    + Các loại cồn (êtanol, izôprôpanol, 70 – 80%): Thay đổi khả năng cho đi qua của lipit ở màng sinh chất → Dùng thanh trùng trong y tế, phòng thí nghiệm.

    + Iôt, rượu iôt (2%): Ôxi hóa các thành phần tế bào → Dùng diệt khuẩn trên da, tẩy trùng trong bệnh viện.

    + Clo (natri hipôclorit), cloramin: Sinh ôxi nguyên tử có tác dụng ôxi hóa mạnh → Dùng thanh trùng nước máy, nước bể bơi, công nghiệp thực phẩm.

    + Các hợp chất kim loại nặng (thủy ngân, bạc…): Gắn vào nhóm SH của prôtêin làm chúng bất hoạt → Dùng diệt bào tử đang nảy mầm, các thể sinh dưỡng.

    + Các anđêhit (phoocmanđêhit 2%): Bất hoạt các prôtêin → Được sử dụng rộng rãi trong thanh trùng.

    + Các loại khí êtilen ôxit (10 – 20%): Ôxi hóa các thành phần tế bào → Dùng khử trùng các dụng cụ nhựa, kim loại.

    + Các chất kháng sinh: Diệt khuẩn có tính chọn lọc → Dùng trong y tế, thú y…

    Trả lời

Viết một bình luận