chọn một đoạn văn miêu tả và một đoạn văn thuyết minh rồi chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa chúng

Question

chọn một đoạn văn miêu tả và một đoạn văn thuyết minh rồi chỉ ra điểm giống và khác nhau giữa chúng

in progress 0
Maya 1 năm 2021-09-04T09:15:55+00:00 2 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-04T09:17:02+00:00

  * Đoạn 1: Đoạn văn miêu tả:

  “ Bác thợ rèn cao lớn, cao lớn nhất vùng, vai cuộn khúc, cánh tay ám đen khói lửa lò và bụi búa sắt. Bác có đôi mắt lọt trong khuôn mặt vuông vức, dưới rừng tóc rậm dày, đôi mắt trẻ, to, xanh, trong ngời như thép. Quai hàm bạnh của bác rung lên với những tràng cười. Những tiếng thở rền vang như ngáy, giống như nhịp thở phì phò của ống bễ”.

  -> Đoạn văn trên đã tái hiện hình ảnh bác thợ rèn khỏe mạnh, rắn chắc => Văn miêu tả là loại văn giúp người đọc, người nghe hình dung được các đặc điểm, tính chất nổi bật của một sự vật, sự việc, hiện tượng.

  * Đoạn 2: Đoạn văn thuyết minh:

  “ Cây dừa cống hiến tất cả của cải của mình cho con người: thân cây làm máng, lá làm tranh, cọng lá chẻ nhỏ làm vách, gốc dừa làm chõ đồ xôi, nước dừa để uống, để kho cá, kho thịt, nấu canh, làm nước mắm,”.

  -> Đoạn văn trên cho ta thấy sự cống hiến của cây dừa => Văn thuyết minh là kiểu văn bản thông dụng trong mọi lĩnh vực đời sống nhằm cung cấp tri thức (kiến thức) về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân, của các hiện tượng sự vật trong tự nhiên, xã hội bằng phương thức trình bày, giới thiệu, giải thích.  Văn bản thuyết minh cần được trình bày chính xác, rõ ràng, chặt chẽ và hấp dẫn.

  0
  2021-09-04T09:17:04+00:00

  Đoạn văn miêu tả : 

  _ Vào mỗi buổi sáng em thường cấp sách đến trường,đi ngang qua con đường làng rất nhiều hoa tươi và bóng mát…Xung quanh là nhiều bạn cùng trang lứa cũng tung tăng hăng hái chào đón một ngày thật tuyệt đẹp.

  Đoạn văn thuyết minh :

  _ Theo thường lệ cứ mỗi sáng là tôi lại đến trường,đi nhanh trên con đường quen thuộc hai bên là hoa là cây là bóng mát rất um tùm…Tôi bước đi cùng bao bạn khác,để kịp cho nhanh vào giờ lớp học.

  Điểm giống và khác :

  • Văn miêu tả là diễn tả lại khung cảnh của một ngày mới mà chúng ta phải làm.

  • Văn thuyết minh là trình bài lại một sự việc đang diễn ra mà hằng ngày chúng ta phải làm.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )