đọc kĩ hai khổ thơ sau và trả lời câu hỏi thời gian chạy qua tóc mẹ Thời gian chạy qua tóc mẹ Một màu trắng đến nôn nao Lưng mẹ cứ còng dần xuống Cho

Question

đọc kĩ hai khổ thơ sau và trả lời câu hỏi
thời gian chạy qua tóc mẹ
Thời gian chạy qua tóc mẹ
Một màu trắng đến nôn nao
Lưng mẹ cứ còng dần xuống
Cho con ngày một thêm cao.
Mẹ ơi, trong lời mẹ hát
Có cả cuộc đời hiện ra
Lời ru chắp con đôi cánh
Lớn rồi con sẽ bay xa.
a.em hiểu như thế nào về nghĩa của từ ‘chạy’ trong khổ thơ 1?
b.tại sao màu trắng trên tóc mẹ gợi cảm giác nôn nao?
c.Viết đoạn văn khoảng 7-10 câu nêu cảm nhận về hình ảnh người mẹ trong 2 khổ thơ trên

in progress 0
Audrey 1 năm 2021-07-05T17:57:34+00:00 2 Answers 77 views 0

Answers ( )

  1
  2021-07-05T17:58:34+00:00

  a) Em hiểu nghĩa của từ “chạy” trong khổ thơ 1 là: Thời gian trôi qua một cách nhanh chóng, nhấn mạnh sự cực khổ của mẹ. Chính vì vậy làm cho tóc mẹ bạc màu →Thời gian đã khiến mẹ già đi.

  b) “Nôn nao” là cảm giác khó chịu trong cơ thể con người.Với câu thơ tác giả dùng từ “nôn nao” là để nói về sự xao động và xót xa với lòng biết ơn trước sự hi sinh thầm lặng của người mẹ.

  c) Viết đoạn văn:

                                                                 Bài làm:

         Hình ảnh ” người mẹ” trong bài thơ trên cho chúng ta thấy rằng người mẹ rất vĩ đại, yêu thương con hết lòng không thứ nào có thể so sánh bằng. Thời gian cứ từng ngày, từng ngày trôi qua làm cho mái tóc mẹ bạc màu nhưng đồng thời thì người con cũng dần trưởng thành. Từ lúc còn là một đứa trẻ, người mẹ đã hát những bài hát để ru con ngủ. Trong từng câu người mẹ hát lên đều ẩn chứa những ước mơ mong cho tương lai con sau này luôn xán lạn. Người con luôn hiếu thảo và biết ơn mẹ đã sinh ra mình và hiểu được tình mẫu tử thiêng liêng biết nhường nào. Trong hai khổ thơ ta luôn thấy được hình ảnh người mẹ tần tảo sớm hôm nuôi con lớn lên thành người và sự hiếu thảo của người con không bao giờ quên đi công ơn sinh thành, dưỡng dục của người mẹ kính yêu.

                                                            ≈ Chúc bạn ↑ học tốt≈

  1
  2021-07-05T17:58:35+00:00

  a) Em hiểu rằng nghĩa của từ “chạy” trong khổ thơ 1 là: Thời gian trôi qua một cách nhanh chóng, nhấn mạnh sự cực khổ của mẹ. Chính vì vậy làm cho tóc mẹ bạc màu ⇒Thời gian đã khiến mẹ già đi.

  b) “Nôn nao” là cảm giác khó chịu trong cơ thể con người. Còn với câu thơ tác giả dùng từ “nôn nao” là để nói về sự xao động và xót xa với lòng biết ơn trước sự hi sinh thầm lặng của người mẹ.

  c) Viết đoạn văn:

                                           Bài làm:

  Hình ảnh ” người mẹ” trong bài thơ trên cho chúng ta thấy rằng người mẹ rất vĩ đại, yêu thương con hết lòng không thứ nào có thể sánh bằng. Thời gian cứ từng ngày, từng ngày trôi qua làm cho mái tóc mẹ bạc màu nhưng đồng thời thì người con cũng dần trưởng thành. Từ lúc còn là một đứa trẻ, người mẹ đã hát những bài hát để ru con ngủ. Trong từng câu người mẹ hát lên đều ẩn chứa những ước mơ mong cho tương lai con sau này luôn xán lạn. Người con luôn hiếu thảo và biết ơn mẹ đã sinh ra mình và hiểu được tình mẫu tử thiêng liêng biết nhường nào. Trong hai khổ thơ ta luôn thấy được hình ảnh người mẹ tần tảo sớm hôm nuôi con lớn lên thành người và sự hiếu thảo của người con không bao giờ quên đi công ơn sinh thành, dưỡng dục của người mẹ kính yêu.

  ~ Chúc bạn học tốt~

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )