Phân tích hình ảnh dượng Hương Thư đang chèo thuyền vượt thác

Question

Phân tích hình ảnh dượng Hương Thư đang chèo thuyền vượt thác

in progress 0
Madeline 11 phút 2021-09-12T05:35:53+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-12T05:37:21+00:00

                                                                     Bài làm 

                               Những hình ảnh miêu tả Dượng Hương Thư :

  + Dượng Hương ghì chặt trên đầu sào

  + Những động tác thả sào , rút sào rập ràng nhanh như cắt

  + Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc , các bắp thịt cuồn cuộn , hai hàm răng cắn chặt , quai hàm bạnh ra , cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ .

  + Dượng Hương Thư đang vượt thác khác hẳn dượng Hương Thư ở nhà , nói năng nhỏ nhẻ , tính nết nhu mì , ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ .

                      `->` Dùng những từ gợi tả phong phú , đặc sắc và nghệ thuật tu từ so sánh tinh tế

                                   Tác dụng : Làm cụ thể , sinh động hoá vẻ đẹp của Dượng Hương Thư . Qua đó bật lên vẻ hùng dũng , uy nghiêm của con người lao động . Đồng thời , làm cho đọc giả hiểu được sự dữ dội , hùng vĩ của thiên nhiên sông Thu Bồn . 

                                              `#“c“h“i“c“o“n“g“2“8“3“k`

  0
  2021-09-12T05:37:44+00:00

  rong văn bản “Vượt thác” của Võ Quảng, hình ảnh dượng Hương Thư “giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ” là một hình ảnh so sánh đầy sức gợi. Hình ảnh ấy khiến ta liên tưởng tới những hình ảnh huyền thoại anh hùng xưa với tầm vóc và sức mạnh phi thường của những Đăm Săn, Xinh Nhã bằng xương, bằng thịt đang hiển hiện trước mắt. So sánh như vậy, tác giả nhằm khắc hoạ nổi bật và tôn vinh sức mạnh của con người trong công cuộc chế ngự thiên nhiên. Lớp lớp những thế hệ trên mảnh đất này đã lao công khổ tứ với sự nghiệp chinh phục thiên nhiên hoang dã đổ giành phần sống cho mình, và hôm nay, không phải chỉ một mình dượng Hương Thư, không phải một mình người dân chài nào trên mảnh đất này đang đơn độc chống chọi với thác dữ mà là oai linh của hàng trăm người anh hùng đang tụ hội cùng hậu thế vượt qua thử thách. Không chỉ vậy, cách so sánh này còn đối lập mạnh mẽ với một hình ảnh “dượng Hương Thư ở nhà, nói năng nhỏ nhẻ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ”. Qua đó, tác giả khẳng định một phẩm chất đáng quí của người lao động: khiêm tốn, nhu mì đến nhút nhát trong cuộc đời thường, nhưng lại dũng mãnh, nhanh nhẹn, quyết liệt trọng công việc, trong khó khăn, thử thách.

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )