Tôi đã từng nghe ở đâu đó nói rằng, cuộc đời mất đi tình bạn cũng như thế giới mất đi ánh mặt trời. Quả thực đúng như vậy, mỗi chúng ta ai chẳng có bạ

Question

Tôi đã từng nghe ở đâu đó nói rằng, cuộc đời mất đi tình bạn cũng như thế giới mất đi ánh mặt trời. Quả thực đúng như vậy, mỗi chúng ta ai chẳng có bạn bè, chẳng có một người tri âm tri kỉ, có thể trao gửi mọi tâm tư, tình cảm. Và tôi cũng vậy, người bạn thuở ấu thơ của tôi, người luôn kề vai sát cánh trong mọi hành trình mà tôi chẳng thể quên, Ánh Phương. Với Phương tôi đã có biết bao kỉ niệm đẹp đẽ, đẹp nhất chính là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau.
Còn nhớ năm ấy, tôi và cả gia đình chuyển đến một xã nhỏ của tỉnh Lào Cai. Miền quê nghèo, hẻo lánh làm tôi vô cùng buồn bã, chán nản. Ngày đi học đầu tiên đối với tôi quả là một ngày dài nhàm chán. Khi ấy tôi học lớp 4, cái độ tuổi ẩm ương, tha thiết nhớ thầy cô, bạn bè của mái trường cũ nên tôi chẳng hề muốn đền ngôi trường có phần tồi tàn này.
Mẹ đưa tôi đến trường và đợi đưa tôi đến tận tiết học đầu tiên và trao tôi cho cô giáo, mẹ mới trở về đi làm, có lẽ mẹ cũng hiểu những suy nghĩ của tôi. Khi mẹ đi rồi, chỉ còn mình tôi cô đơn, trống trải, đứng trên bục giảng, bên dưới là bao con mắt hướng lên, tò mò nhìn tôi. Sau khi chào hỏi, tôi lặng lẽ trở về bàn. Giờ ra chơi cũng không nói chuyện với bất cứ ai, mọi sự làm quen của các bạn đều làm tôi khó chịu, có lẽ vì thế mà các bạn đâm không thích tôi. Ngày đầu tiên nặng nề trôi qua. Đến ngày thứ tư, tôi vô tình làm đổ mực vào vở bạn bên cạnh mà không xin lỗi, nên bạn bên cạnh đã đứng lên đánh tôi một cái vào má. Tôi sợ hãi, chỉ biết đứng im. Đúng lúc ấy một cô gái từ đâu xuất hiện ngăn cậu con trai kia lại. Nước mắt tôi nhòe đi, chỉ biết có đôi bàn tay bé xíu, vẫn còn vương mùi chua chua của mồ hôi trên cơ thể lôi tôi đi khỏi đám đông đám xúm lại đó. Cô bạn ấy kéo tôi ra bãi cỏ sau trường, để kệ tôi nức nở cho đến lúc nín hẳn.
Lúc này tôi mới nhìn thấy rõ bạn, khuôn mặt ngăm đen, mắt hai mí rõ, cái mũi hơi tẹt và đôi môi bé xíu màu đỏ. Ánh mắt rất rắn rỏi, cương nghị. Bạn người hơi gầy, hai chiếc má hơi hóp lại. Mái tóc tơ óng ả, màu nâu nâu có lẽ do đi phơi nắng nhiều. Nhưng cả khuôn mặt vẫn rất thanh tú và xinh xắn. Phương mặc bộ quần áo đã cũ sờn, sau lưng đã có vài vết vá lại. Có đến tận bây giờ mỗi khi nhớ lại hình ảnh đó, tôi không thể nào kìm nén được cảm xúc bản thân mà rơi nước mắt.
Thấy tôi nín bạn mới quay sang hỏi tôi:
– Thế nào đã hết khóc rồi hả? Thôi nín đi, mới có chút mà đã học rồi.
Tôi vẫn ấm ức, nghèn nghẹn, mãi mới thốt thành tiếng:
– Cảm ơn cậu nhé. Mà vì sao cậu giúp tớ thế?
– Có gì đâu mà cảm ơn. Tớ cũng mới chuyển đến đây được 2 năm thôi, ban đầu tớ cũng ghét nơi này lắm, nhưng lâu dần thấy mọi thứ cũng hay hay, đáng yêu. Tớ chơi với các bạn và thấy họ rất tốt. Nên tớ không còn khép mình nữa.
– Nhưng tớ ghét những người ở đây lắm. Tôi hét lên trong sự tức giận.
Phương nhẹ nhàng khuyên: Nếu cậu không chơi với mọi người sao có thể biết họ có những điểm gì tốt? Rồi Phương nhìn sâu vào mắt tôi không nói gì thêm. Tôi lặng người đi vì những lời nói đó. Và ánh mắt của Phương đã giúp tôi hiểu ra biết bao chuyện, mà lời nói có lẽ cũng không thể nói hết.
Những ngày sau đó, tôi bám Phương như hình với bóng. Phương dạy tôi nhiều thứ mà vốn một đứa trẻ con thành phố không bao giờ được biết đến: mò cua, bắt ốc, lội đồng, thả trâu, thả diều,… Tôi cũng dần trở nên hòa đồng với mọi người hơn. Thấy các bạn trong lớp ai cũng đáng yêu, hiền lành, tốt bụng ngay cả người bạn đã từng tát tôi khi tôi làm đổ mực vào sách cũng không phải là người xấu. Bạn nóng tính nhưng rất lương thiện, luôn cười và hay giúp đỡ những người xung quanh. Chơi lâu với Phương tôi mới biết, nhà Phương chỉ còn hai mẹ con, bố bạn mất khi làm phụ xây trên thành phố, hai mẹ con trở về quê nội làm ăn sinh sống. Mẹ Phương bán rau cỏ kiếm sống và nuôi Phương khôn lớn. Bởi vậy, dù con bé nhưng Phương đã suy nghĩ chín chắn và già dặn hơn chúng tôi rất nhiều.
Giờ đây tôi và cả gia đình đã chuyển về thành phố sinh sống. Tôi không còn được bên Phương và những cô cậu bạn ấy nữa. Nhưng những tháng năm đẹp đẽ đó tôi sẽ chẳng thể nào quên. Đến giờ tôi và Phương vẫn duy trì liên lạc với nhau, bằng thư tay, nghe có vẻ lạ, nhưng chúng tôi muốn nhìn thấy nét chữ của nhau. Bởi thấy chữ chính là thấy người.
Lần đầu tiên gặp gỡ đó đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng tôi. Không phải bởi ngoại hình mà bởi một cá tính rắn rỏi, kiên cường, một con người có trái tim ấm áp. Phương cũng cho tôi một bài học về sự hòa đồng trong tập thể. Cho tôi biết được tình yêu, tình cảm ấm áp ở một vùng quê nghèo khó nhưng giàu tình người. Cảm ơn, cô bạn thuở ấu thơ của tôi – Ánh Phương
Tìm yếu tố miêu tả nội tâm và nghị luận

in progress 0
Autumn 1 năm 2021-10-06T14:40:56+00:00 1 Answers 14 views 0

Answers ( )

  0
  2021-10-06T14:42:53+00:00

  1.  ở Bài

  – rích dẫn ý kiến và nêu ra vấn đề cần nghị luận: vai trò của tình bạn trong cuộc sống của mỗi con người.

  2. Thân Bài        

  a) Giải thích ý kiến

  Tinh bạn là tình cảm đáng quý giữa người với người, thường nảy sinh dựa trên sự đồng cảm về một khía cạnh, một vấn đề nào đó của cuộc sống như hoàn cảnh, công việc, sở thích, đam mê, chí hướng,… và giữa họ sự hiểu biết, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

  Mặt trời: mang lại ánh sáng và sự sống cho muôn loài. Nêu không có mạt trời, sự sống sẽ không còn tổn tại.

  => Qua cách so sánh “Cuộc đời mất đi tình bạn củng giống nhưthếgiới mất đi mặt trời”,ta thấy tình bạn có ý nghĩa quan trọng với con người.

  b) Phân tích, chứng minh

  Bạn sẽ là người cùng san sẻ với chúng ta những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, giúp ta được nhân lên niểm vui hoặc giải tỏa căng thẳng.

  Bạn là người có thể giúp đỡ khi chúng ta cẩn, cả về vật chất và tinh thẩn, nhất là khi ta gặp khó khăn, trở ngại.

  Bạn cũng sẽ là người phân tích giúp ta đúng, sai, nên hay không nên; chỉ ra cho ta những thiếu sót để ta khắc phục, hoàn thiện bản thân mình.

  Bạn có thể là người sẽ cùng ta chinh phục những ước mơ.

  (Thí sinh lấy ví dụ về những tình bạn đẹp: Lưu Bình – Dương Lễ, Nguyễn Khuyến Dương Khuê, Bá Nha – TửKì, Các-Mác – Lê-nin,…)

  =>Nếu không có tình bạn, cuộc sống của con người sẽ thật buồn tẻ, khi khó khăn thiếu người giúp đỡ; thiếu đi những lời khuyên bổ ích,…

  c) Bàn luận

  Tinh bạn phải xuất phát từ sự thấu hiểu, thương mến chân thành, không vụ lợi. * * -Tinh bạn thật đáng quý nên cần phải biết trân trọng, giữ gìn: vị tha không vị kỉ,

  sẵn sàng sẻ chia, giúp đờ lẫn nhau, tôn trọng nhau, giữchữtín,…

  Cần biết chọn bạn mà chơi, tìm bạn chứ không tìm “bè”.

  3. Kết Bài

  Khẳng định: Tinh bạn là tình cảm cao quý, thiêng liêng, không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Mỗi người hãy tìm một tình bạn chân thành để cuộc sống thêm tốt đẹp.

  Liên hệ bản thân: Em đã có những tình bạn đẹp chưa? Em đả đối xửtốt với bạn của mình chưa và đã làm gì để giữ gìn tình bạn?

  Mk bt lm như này thôi nhe!

  CHÚC BN HỌC TỐT~

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )