Viết đoạn văn phân tích giá trị của BPTT trong bài ca dao sau Công cha như núi ngất trời Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông Núi cao biển rộng mênh mô

Question

Viết đoạn văn phân tích giá trị của BPTT trong bài ca dao sau
Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông
Núi cao biển rộng mênh mông
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi

in progress 0
Melanie 4 ngày 2021-12-06T22:51:22+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-12-06T22:53:20+00:00

  Công cha như núi ngất trời

  Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

  Núi cao biển rộng mênh mông

  Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

     Hai câu đầu có hai hình ảnh so sánh. Công cha với núi ngất trời, “núi cao ngất trời” không đo được, chiều cao vô tận. Người cha là trụ cột của gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho con bước vào tương lai. Nghĩa mẹ với nước ở ngoài biển đông, “nước ngoài biển đông” rộng lớn mênh mong ko đong đến được. Tình mẹ ấm áp, dịu dàng, bao la. Ẩn dụ câu sau “núi cao”, “biển rộng” lại một lần nữa khẳng định công lao to lớn của cha mẹ. Và câu cuối cùng nhắc nhở chúng ta về công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, cha mẹ không quản bao vất vả nuôi chúng ta nên người. Hãy sống có hiếu với cha mẹ.

                      Ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khóc

            Đừng làm mẹ khóc, đừng để mẹ buồn lên mắt mẹ nghe con.

  Chúc bn học tốt^^

  0
  2021-12-06T22:53:21+00:00

  Bài làm

  Bài ca dao :

  Công cha như núi ngất trời

  Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

  Núi cao biển rộng mênh mông

  Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi

  Công cha, nghĩa mẹ, sự hi sinh cao cả của cha mẹ chắc hẳn đã làm lay động trái tim biết bao con người. Bất kể ai cũng vậy, từ khi mới chào đời đã nhận được tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ. Đó là công ơn sinh thành, công ơn dưỡng dục, là ơn nghĩa mang nặng đẻ đau, là những lời ru ngọt ngào, là những lời đạo lý. Tác giả đã ví “công cha” như núi ngất trời, “nghĩa mẹ” như nước ở ngoài biển đông khẳng định sự lớn lao, niềm yêu thương che chở này. Cha nâng bước chân, mẹ đỡ khi ta té ngã, những bước đi chập chững, chập chững rồi dần dần thành thạo. Cha mẹ luôn hết lòng nuôi nấng đứa con của mình, không quản ngại khó khăn. Một điều mà chắc chắn ai cũng biết đó là cho dù vất vả, nặng nhọc đến đâu họ chỉ cần thấy những đứa con luôn vui tươi, khỏe mạnh thì đó đã là niềm động viên, an ủi cho cha mẹ rồi. Mỗi lần họ mắng ta, mỗi lần họ đánh ta, họ đau trong lòng nhưng không nói ra được. Họ là người đã chăm sóc và dạy dỗ chúng ta nên người.  Dù cuộc đời giông bão, chỉ cần có họ bên cạnh ta, như có thêm động lực để ta vượt qua. 

  HỌC TỐT NHA !

  _Kaiz_

Leave an answer

Browse

35:5x4+1-9:3 = ? ( )