Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

SÁO TRÚC CƠ BẢN – CÁCH THỔI CHO RA TIẾNG SÁO

SÁO TRÚC CƠ BẢN – CÁCH THỔI CHO RA TIẾNG SÁO

Trước tiên khi mới bắt đầu đặt ống sáo lên môi để tập, các bạn nên quan niệm đừng để cho tiếng sáo phát ra nghe “phì phò”. Dĩ nhiên điều đó không dễ dàng, và để có được tiếng sáo tròn, đầy đặn không hề đơn giản.

Đối với người mới tập thổi sáo, một âm thanh không đúng tiêu chuẩn thổi ra cũng sẽ được người thầy chấp nhận, vì miễn sao người mới học chỉ cần biết thổi sao cho ra tiếng là được. Tuy vậy, với sự luyện tập và sự chỉ dẫn trong tương lai, tiếng sáo của một nốt nhạc đầu tiên được thổi ra sẽ là một âm thanh đẹp.

Cách thổi sáo trúc

Những kĩ thuật sáo trúc cơ bản cần biết

60 1

Vậy làm sao thổi được tiếng sáo đầu tiên?

Khi mới bắt đầu mím môi để phát ra âm thanh, bạn đừng để những suy nghĩ xung quanh ảnh hưởng đến bạn, ví dụ như làm sao tôi thổi được nguyên bài nhạc, làm sao tôi cầm ống sáo này một cách dễ dàng,…  Hãy tập trung vào việc thổi ra tiếng thôi.

Bước đầu tiên, người tập phải thử trên huyệt khẩu của ống sáo với môi mình, úp lỗ thổi trên môi, rà rà từ từ lăn ra đến dưới môi, tìm khoảng môi và lỗ thổi mà mình cảm thấy dễ chịu. Bạn nên nhớ là không phải đẩy mạnh ống sáo trên môi, mà giữ thật nhẹ nhàng. Mỗi người có cảm giác khác nhau về lối mím môi. Bạn phải luôn nhớ rằng giữ lỗ thổi dưới môi dưới. Có thể bạn phải mất một thời gian để tập cho quen với lối mím môi trên ống sáo, nhưng với sự kiên nhẫn luyện tập bạn sẽ thành thạo.

Cách thổi sáo ra tiếng

Học sáo trúc cơ bản cần học gì

60 2

Cách tập mím môi: Mím môi cho thẳng song song ( như đang cười mím) với nhau, để hở 1 lỗ nhỏ trên môi, thổi nhẹ hơi thở ra.

60 3

Môi với lối mím thổi mạnh ra nhiều hơi hơn.

Cả hai môi trên và môi dưới phải điều hành lỗ thổi, song môi trên có phần quyết định tạo ra âm thanh. Có thể tập bằng cách mím môi chặt, chỉ để một lổ nhỏ trên môi vừa đủ cho luồng hơi thổi trên bàn tay của mình, để thấy cột hơi thổi ra, thành một đường hơi nhỏ gọn, hay luồng hơi phà tỏa ra. Bạn không thể nào tạo ra một âm thanh nếu không tự tập điều khiển luồng hơi thổi ra gọn. Và trên huyệt khẩu của ống sáo, tập cho kêu tiếng, từ từ thấp lên cao, nhưng chắc chắn phải cho tiếng sáo “khoẻ mạnh“.

Xem thêm:  Đấu giá kỷ vật vua Rock Evils Presley thu về gần 1 triệu đô

60 4

  • Làn hơi thu gọn
  • 60 5Thổi làn hơi bị phà, tỏa ra

Thông thường nốt dễ kêu tiếng để thổi là nốt thấp giữa octave, nhưng người mới tập chọn bất cứ nốt nào cho dể để có tiếng phát âm ra là tiếng tròn, đẹp. Ta thử tập nốt Si:

Cấu tạo sáo trúc

Học sáo trúc bắt đầu từ đâu cho hiệu quả

60 6

Khi thổi cho ra tiếng, đếm 5, ngưng lại để thở, rồi lập lại. Tập vài lần như vậy, khi đã nhuần, bước kế tiếp thổi nốt nhạc đó, và thổi cho tiếng dài hơn. Bạn nên nhớ là đừng tống hơi ra ngoài quá nhiều, để tiếng kêu có tiếng hơi, tiếng sáo phải trong, tập giữ cho tiếng nói và cổ họng thoải mái đừng để tiếng nói phát âm cùng lúc với tiếng sáo. Tiếp đến, bạn có thể lấy sáo ra khỏi môi khoảng một phút, im lặng, co giãn bắp thịt vùng miệng, bằng cách làm động tác ngáp mở rộng cả cổ họng (trong tư thế thẳng lưng), và cả lồng ngực. Với động tác thở mạnh cả lồng ngực, và cổ họng giúp cho cả cơ thể thoải mái .Khi đã tạo được tiếng sáo đầu tiên người tập chuyển qua nốt thứ hai, là 1 nốt thấp hoặc cao hơn, nốt A hoặc nốt C.

Sau khi đã tập qua những nốt căn bản, người mới tập sẽ qua giai đọan tập thở lấy hơi, cùng với những ngón tay, cùng với lối mím môi và kỹ thuật, cùng với sự luyện tập để tạo ra tiếng sáo trong, rõ ràng.

Xem thêm:

Bob Dylan bị chê thô lỗ và ngạo mạn vì “ngó lơ” Nobel Văn học

Đen tình nhưng Taylor Swift vẫn vô địch trong khoản kiếm tiền

The Light – ban nhạc tiên phong dòng nhạc thrash metal

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )