Soạn bài Sống chết mặc bay không chép mạng.

Soạn bài Sống chết mặc bay không chép mạng.

0 bình luận về “Soạn bài Sống chết mặc bay không chép mạng.”

  1. Câu 1 (trang 81 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2): Bố cục (3) :

       – Đoạn 1 (Từ đầu … Khúc đê này hỏng mất) : Tình hình đê vỡ và sức chống đỡ.

       – Đoạn 2 (tiếp … Điếu, mày ! ) : Cảnh quan phụ mẫu đánh tổ tôm bài bạc.

       – Đoạn 3 (còn lại) : Kết cục đê vỡ, nhân dân lâm vào lầm than.

    Câu 2 (trang 81 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

       a. Hai mặt tương phản cơ bản : Một bên người dân vật lộn, chống chọi mưa gió căng thẳng. Một bên quan lại bài bạc nhàn nhã.

       b. Làm rõ sự tương phản :

       – Dân hộ đê : Gần một giờ đêm, mưa tầm tã, nước sông cao. Cảnh tượng nguy kịch, người đã mệt lử nhưng trời vẫn mưa như trút. Sức đê yếu hơn sức nước.

       – Quan phủ nha lại ung dung bài bạc : Trong đình cao ráo, vững chãi, không khí tĩnh mịch, trang nghiêm, đường bệ, nguy nga, đương vui cuộc tổ tôm.

       c. Qua hai mặt tương phản, hình ảnh tên quan phủ đi “hộ đê” được khắc họa :

       – Ngồi nơi an toàn, đẹp đẽ, có người hầu bài.

       – Dùng đồ ngon vật lạ, sang trọng.

       – Tư thế đường bệ, ung dung, nhàn nhã.

       – Không màng chuyện đê vỡ, thậm chí còn khó chịu. Khi quan vui mừng ù ván bài cũng là lúc nước tràn, nhà cửa trôi, kẻ sống người chết.

       d. Dụng ý của tác giả trong việc dựng cảnh tương phản này : so sánh nổi bật sự đối lập, tăng sự khổ cực của nhân dân cũng tăng lên sự vô trách nhiệm của kẻ làm quan. Mục đích cuối cùng là tố cáo sự vô trách nhiệm, ham mê bài bạc của lũ quan.

    Câu 3 (trang 82 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

       a. Sự tăng cấp trong miêu tả người dân hộ đê :

       – Mưa mỗi lúc một nhiều.

       – Mực nước mỗi lúc càng cao.

       – Âm thanh mỗi lúc một ầm ĩ.

       – Sức người mỗi lúc một yếu.

       – Nguy cơ đê vỡ mỗi lúc một đến gần.

       b. Sự tăng cấp trong miêu tả độ đam mê bài bạc của quan :

       – Mê bài bạc đến vứt bỏ trách nhiệm.

       – Bên ngoài càng ầm ĩ mà vẫn điềm nhiên nhàn nhã.

       – Sung sướng cực độ ù ván bài to trong khi bên dưới đã vỡ đê.

       c*. Sự kết hợp hai nghệ thuật tương phản và tăng cấp đã bóc trần bản chất “lòng lang dạ thú” của bọn quan phủ : vô trách nhiệm, mải mê ăn chơi, ích kỉ, nhẫn tâm đến mất nhân tính.

    Câu 4 (trang 82 sgk Ngữ Văn 7 Tập 2):

       Giá trị hiện thực, nhân đạo và nghệ thuật của Sống chết mặc bay :

       – Hiện thực : phản ánh sự đối lập giữa cuộc sống, sinh mạng nhân dân với bọn quan lại.

       – Nhân đạo : thể hiện niềm thương cảm trước cuộc sống lầm than cơ cực của nhân dân, cũng là thương cảm nhân dân bị bọn quan vô trách nhiệm cầm quyền.

       – Nghệ thuật : kết hợp hai nghệ thuật tương phản và tăng cấp khéo léo. Lời văn sinh động, đầy cảm xúc, miêu tả nhân vật sắc nét.

              mong bạn cho mình 5 * và ctlhn

    Bình luận
  2. Câu 1: Bố cục: 3 phần

    – Phần 1 (từ đầu đến “ hỏng mất”): Nguy cơ đê bị vỡ và sự chống đỡ yếu ớt của người dân.

    – Phần 2 (tiếp theo đến “Điếu, mày!”):Hành động vô tâm của quan phụ mẫu khi sắp vỡ đê

    – Phần 3 (phần còn lại): Cảnh đau thương mất mát của nhân dân khi đê vỡ

    Câu 2:

    a) Hai mặt tương phản :

    +Mặt thứ nhất là cảnh người dân  chống chọi với cơn bão hết sức cam go, khốc liệt

    +Mặt còn lại là viên quan phụ mẫu đang thảnh thơi, nhàn rỗi đánh bài, không quan tâm

    b)

    -Cảnh người dân đang hộ đê trong trạng thái nguy kịch:  Làm việc liên tục từ chiều đến gần một giờ đêm. Họ bì bõm dưới bùn lầy, ướt như chuột lột, ai ai cũng mệt lử cả rồi; trong khi mưa tầm tã trút xuống, nước sông cuồn cuộn bốc lên.

    => Tình cảnh trông thật là thảm

    c)

    -Hình ảnh tên quan phủ đi “hộ đê”:  ngồi trong đình ở chỗ cao ráo, an toàn. Người gãi chân, kẻ quạt mát, các tay chân ngồi hầu bài.  Quan gắt , đỏ mặt tía tai, đòi cách cổ, bỏ tù người dân báo đê vỡ. 

    => Thái độ thờ ơ vô trách nhiệm

    d) Mục đích:

     +So sánh, làm nổi bật lên sự đối lập giữa người phụ trách đê thì ngồi chơi, người không phụ trách thì phải làm 

    => Sự bất công, lười biếng của viên quan

    Câu 3:

    a)  Mưa mỗi lúc một tầm tã, to hơn–> Nước sông càng dâng cao , cao hơn–> Dân chúng thì đuối sức, mệt lử 

    b)   Chơi bài nhàn nhã, ung dung –> gắt khi có người quấy rầy–>quát mắng, đòi cách cổ, bỏ tù khi có người báo đê vỡ–> sung sướng vì ván bài ù

    c*) Tố cáo và phê phán hành động ham mê bài bạc và vô trách nhiệm của viên quan. Nếu hắn thắng ván bài thì y sung sướng là thường tình. Nhưng hắn lại thắng bài khi đê vỡ và còn sung sướng khi bao người dân khổ sở, cùng cực

    => Đó là một hành động phi nhân tính của kẻ lòng lang dạ thú. Chính sự kết hợp này đã làm cho tính chất tố cáo và phê phán thêm sâu sắc

    Câu 4:

    – Giá trị hiện thực :  phản ánh bộ mặt của giai cấp thống trị mà tiêu biểu là tên quan ham mê bài bạc, hết sức vô trách nhiệm, làm cho dân chúng khốn khổ 

    – Giá trị nhân đạo : cảm thông với sự vất vả, khốn khổ của người dân trước cảnh thiên tai xảy ra và do thái độ vô trách nhiệm của bọn quan lại lười biếng

    + Giá trị nghệ thuật: Đây là truyện ngắn viết theo kiểu hiện đại bằng chữ Quốc ngữ, biện pháp tương phản, tăng cấp, kết hợp với lời bình luận trực tiếp . 

    Bình luận

Viết một bình luận