tại sao khi muốn đồ ăn chóng chín, chóng nhừ người ta thường sử dụng nồi áp suất mà không sử dụng nồi đun nấu như bình thường

By Sadie

tại sao khi muốn đồ ăn chóng chín, chóng nhừ người ta thường sử dụng nồi áp suất mà không sử dụng nồi đun nấu như bình thường

0 bình luận về “tại sao khi muốn đồ ăn chóng chín, chóng nhừ người ta thường sử dụng nồi áp suất mà không sử dụng nồi đun nấu như bình thường”

  1. Khi muốn đồ ăn chóng chín, chóng nhừ người ta thường sử dụng nồi áp suất mà không sử dụng nồi đun nấu như bình thường vì nồi áp suất nấu được ở nhiệt độ cao hơn bình thường.

    Trả lời
  2. Tại vì trong điều kiện áp suất khí quyển tiêu chuẩn điểm sôi của nước là 100°C. Dùng nồi thông thường nấu thức ăn nhiệt độ trong nồi không thể cao hơn 100°C. Cho lửa to lên hoặc kéo dài thời gian đun nấu kết quả của nó chỉ có thể làm cho nước từ thể lỏng biến thành thể khí tức xảy ra bốc hơi. Nhiệt độ của nước không thể vượt quá 100°C. Đó là vì các phân tử nước ở 100°C đã có năng lượng đủ để đánh bật sự ngăn cản của phân tử không khí mà trở thành hơi nước. Nhưng nếu tăng cao áp suất của không khí xung quanh thế thì phân tử nước phải có năng lượng lớn hơn mới có thể vượt qua được “rào cản” của phân tử không khí mà bay vào được trong không khí biến thành hơi nước. Năng lượng của phân tử nước hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ của bản thân nước. Nhiệt độ càng cao năng lượng của phân tử nước càng lớn. Vì vậy muốn cho nước trong nồi sôi ở nhiệt độ điểm sôi cao hơn nấu chín thức ăn nhanh hơn thì tất phải tăng cao khí áp trong nồi. nên khi nấu chín đồ ăn sẽ mau chín và nhừ 

     

    Trả lời

Viết một bình luận