Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì dễ vỡ hơn khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?

By Eden

Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì dễ vỡ hơn khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?

0 bình luận về “Tại sao khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì dễ vỡ hơn khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng?”

  1. Đáp án:

     Ta biết, thuỷ tinh dẫn nhiệt kém và khi thuỷ tinh nóng lên, nó sẽ nở vì nhiệt. 

    Mặt khác, khi chất rắn dãn nở vì nhiệt mà bị ngăn cản sẽ gây ra một lực rất lớn. 

    Khi ta rót nước vào cốc thủy tinh dày, phần trong của cốc nóng lên, nở ra còn phần ngoài do nhiệt truyền ra chậm hơn và ít hơn nên phía trong bị nở ra nhiều còn phía ngoài nở ít hơn, do đó cốc dễ ibij vỡ. 

    Với cốc mỏng ít bị vỡ hơn vì nhiệt sẽ truyền cả trong và ngoài thành cốc gần giống nhau nên chúng nở vì nhiệt đều nhau hơn.

    Giải thích các bước giải:

     

    Trả lời
  2. – Khi rót nước vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, sau đó nóng lên trước và dãn nở. Trong khi đó, lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và dãn nở, nên kết quả là lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực tác dụng từ trong ra và cốc bị vỡ.

    – Với cốc mỏng, thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài nóng lên và dãn nở đồng thời nên cốc không bị vỡ

    Chúc bn học tốt

    (Ko coppy dưới mọi hình thức + bài tự làm ko coppy mạng chỉ chép trên sách)

    Cho mik ctlhn giúp team nha (nếu đc)

    Trả lời

Viết một bình luận