Khi đổ nước sôi vào cốc, đối với cốc dày, tầng trong của cốc bị nóng trước lập tức dãn nở vì nhiệt, trong khi tầng ngoài vẫn lạnh, chưa kịp nở. Lớp thủy tinh bên trong ép lớp thủy tinh bên ngoài, làm cốc bị vỡ. Nhưng với cốc mỏng, vì lớp trong và lớp ngoài bị nóng lên gần bằng nhau => Độ dãn nở gần bằng nhau => Cốc không vỡ.
Đáp án:
`↓↓↓`
Giải thích các bước giải:
do khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì :
`=>` mặt trong sẽ bắt đầu nóng lên và nở ra
`=>` còn mặt ngoài thì chưa nóng do thủy tinh dẫn nhiệt kém
`=>` nên chúng chèn ép nhau và vỡ
Đáp án:
Khi đổ nước sôi vào cốc, đối với cốc dày, tầng trong của cốc bị nóng trước lập tức dãn nở vì nhiệt, trong khi tầng ngoài vẫn lạnh, chưa kịp nở. Lớp thủy tinh bên trong ép lớp thủy tinh bên ngoài, làm cốc bị vỡ. Nhưng với cốc mỏng, vì lớp trong và lớp ngoài bị nóng lên gần bằng nhau => Độ dãn nở gần bằng nhau => Cốc không vỡ.
Chúc học tốt!!!