Tại sao ở nước ta về mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp đến mức rét hại dưới 12 độ c thì một số cây trồng thường bị chết rét trong trường hợp đó nông dân c

Tại sao ở nước ta về mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp đến mức rét hại dưới 12 độ c thì một số cây trồng thường bị chết rét trong trường hợp đó nông dân cần có biện pháp chống rét như thế nào?

0 bình luận về “Tại sao ở nước ta về mùa đông khi nhiệt độ hạ thấp đến mức rét hại dưới 12 độ c thì một số cây trồng thường bị chết rét trong trường hợp đó nông dân c”

  1. Đáp án: Các biện pháp chống rét

     Đối với mạ, lúa

     -Tuyệt đối không gieo mạ những ngày nhiệt độ dưới 150C.  

    – Đối với những ruộng mạ mới gieo bà con cần:

    + Nhất thiết phải làm khum vòm phủ kín bằng nilon trắng cho mạ;

    + Luôn giữ ẩm đủ ẩm cho mạ bằng cách giữ nước ở rãnh (đối với mạ dược non), tuyệt đối không để mạ bị khô hạn;    

    + Rắc tro bếp mục lên trên mặt luống để giữ ấm cho mạ.

    – Đối với mạ đã lên xanh tốt bà con cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ đối với mạ dược và tưới ẩm đối với mạ sân, đồng thời cũng cần phải che phủ kín bằng nilon trắng.      

    – Khi nhiệt độ tăng trên 150C bà con cần: 

    + Tiến hành gieo đối với thóc giống đã ngâm ủ nảy mầm. Sau gieo cần che kín nilon trắng để giữ ấm và ẩm tạo điều kiện cho mạ nhanh mọc;

    + Khi mạ được 1 lá thật, thường xuyên giữ đủ ẩm; tiến hành mở dần nilon 2 đầu luống mạ;

    + Phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như KH, PenacP… để tăng khả năng chống chịu cho mạ;    

    + Tuyệt đối không bón đạm, NPK cho mạ  

    + Trước cấy 2-3 ngày phải mở hết nilon để mạ được tôi luyện với môi trường tự nhiên.

    + Cấy khi mạ đã hồi phục ra rễ trắng và đủ tuổi. 

    – Trong những ngày có sương muối giá buốt, bà con cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

    – Cần dự phòng giống lúa có thời gian sinh trưởng cực ngắn để sẵn sàng gieo cấy bổ sung cho những diện tích mạ, lúa mới cấy chết rét.

    Đối với rau màu

    – Đối với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay.

    – Đối với nhóm rau ăn lá cần che bằng nilon trắng để tránh mưa rét

    – Tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm.

    – Bón thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm, phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học như KH, PenacP… để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét.

    – Theo dõi sát tình hình sâu bệnh trên cây trồng để có biện pháp phòng chống kịp thời

    – Những ngày có sương muối giá buốt dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua.

    – Đối với cây lạc, đậu tương, ớt, ngô xuân chú ý không gieo trồng khi nhiệt độ thấp dưới 13oC cho dù thời vụ đã đến.

    –  Tỉa thưa hợp lý cành, nhánh (nhất là đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại. Tiến hành thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại rau ăn quả (cà chua, bí đỏ…).

    – Các loại rau màu như hành, ớt, cà chua, khoai tây xuân, bắp cải, su hào, súp lơ… khi thời tiết có rét đậm, rét hại cũng cần tưới đủ ẩm và phun chất tăng trưởng cho rau màu 5-10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét, sâu bệnh gây hại

    Giải thích các bước giải:

     

    Bình luận

Viết một bình luận