tại sao rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng
0 bình luận về “tại sao rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì cốc dễ vỡ hơn là rót nước nóng vào cốc thủy tinh mỏng”
Đáp án:
Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh thành dày thì phần bên trong cốc bị nước làm cho nóng trước nên nở ra bị phần bên ngoài ngăn cản nên sinh ra lực làm rạn lứt và vỡ cốc thủy tinh thành dày.
– Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, nóng lên trước và dãn nở, trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa dãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực tác dụng từ trong đẩy ra và cốc bị vỡ.( vì thuỷ tinh dẫn nhiệt kém )
– Với cốc mỏng, thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài cũng nóng lên và dãn nở đồng thời nên cốc không bị vỡ.
Đáp án:
Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh thành dày thì phần bên trong cốc bị nước làm cho nóng trước nên nở ra bị phần bên ngoài ngăn cản nên sinh ra lực làm rạn lứt và vỡ cốc thủy tinh thành dày.
#Chúc bạn học tốt !!
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
– Khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày thì lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước, nóng lên trước và dãn nở, trong khi lớp thủy tinh bên ngoài chưa kịp nóng lên và chưa dãn nở. Kết quả là lớp thủy tinh bên ngoài chịu lực tác dụng từ trong đẩy ra và cốc bị vỡ.( vì thuỷ tinh dẫn nhiệt kém )
– Với cốc mỏng, thì lớp thủy tinh bên trong và bên ngoài cũng nóng lên và dãn nở đồng thời nên cốc không bị vỡ.