Tỉ lệ nước trong hạt cà phê tươi là 22%. Có 1 tấn hạt cà phê tươi đem phơi khô. Hỏi lượng nước cần bay hơi đi là bao nhiêu để lượng cà phê khô thu được chỉ có tỉ lệ nước là 4% ?
Tỉ lệ nước trong hạt cà phê tươi là 22%. Có 1 tấn hạt cà phê tươi đem phơi khô. Hỏi lượng nước cần bay hơi đi là bao nhiêu để lượng cà phê khô thu được chỉ có tỉ lệ nước là 4% ?
Đổi: `1` tấn `= 1000 kg`
Tỉ số `%` lượng cà phê trong cà phê tươi là:
`100% – 22% = 78%`
Trong `1000 kg` cà phê tươi thì có số cà phê là:
`1000 : 100 × 78 = 780 (kg)`
Trong cà phê khô, lượng cà phê chiếm là:
`100% – 44 = 96%`
Trong cà phê khô thì có lượng cà phê là:
`780 : 96 × 100 = 812,5%`
Lượng nước bay hơi là:
`1000 – 812,5 = 187,5 (kg)`
Đáp số: `187,5 kg`
Đáp án:
Đổi: 1 tấn = 1000 kg.
Số lượng nước trong 1 tấn cà phê tươi là:
1000 : 100 × 22 = 220(kg)
Số lượng hạt cà phê nguyên là:
1000 – 220 = 780(kg)
Khi phơi khô thì lượng cà phê nguyên không đổi, vậy số cà phê nguyên sau khi phơi chiếm tỉ lệ là:
100% – 4% = 96%(khối lượng)
Sau khi phơi khô ta thu được:
780 : 96 × 100 = 812,5(kg)
Vậy số nước cần bay hơi là:
1000 – 812,5 = 187,5(kg)
Đáp số: 187,5 kg nước
Chúc học tốt!!!