Tìm hai số hữu tỉ a và b, sao cho: a+b=ab=a:b 03/09/2021 Bởi Emery Tìm hai số hữu tỉ a và b, sao cho: a+b=ab=a:b
Đáp án: $a = 1/2 và b = -1$ Giải thích các bước giải: Ta có: $a+b = ab$ $=> a = ab-b = b(a-1)$ $=> a:b = a-1 ($ do $ b \neq 0 )$ Mặt khác, theo đề bài: $ a:b = a+b$ $=> a-1 = a+b => b = -1$ Thay $b = -1$vào $a+b = ab$ ta được: $ a-1 = -a$ $=> 2a = 1$ $=> a = 1/2$ Vậy $a = 1/2 $ và $ b = -1$ Bình luận
Theo đầu bài ta có : a+b= ab => a = ab-b = b(a-1) => a:b = a-1 (b khác 0) Mặt khác , ta lại có : a+b = a:b <=> a+b = a-1 ( vì a:b=a-1 ) => a+b-a=-1 => b=-1 Thay b vào a+b=ab ta có a-1 = -a =>a+a=1 => 2a=1 => a=$\frac{1}{2}$ KL: Vậy a=$\frac{1}{2}$ b=-1 Vote 5s và ctlhn cho mk nhé!!! @Number_one Bình luận
Đáp án: $a = 1/2 và b = -1$
Giải thích các bước giải:
Ta có: $a+b = ab$
$=> a = ab-b = b(a-1)$
$=> a:b = a-1 ($ do $ b \neq 0 )$
Mặt khác, theo đề bài: $ a:b = a+b$
$=> a-1 = a+b => b = -1$
Thay $b = -1$vào $a+b = ab$ ta được:
$ a-1 = -a$
$=> 2a = 1$
$=> a = 1/2$
Vậy $a = 1/2 $ và $ b = -1$
Theo đầu bài ta có :
a+b= ab => a = ab-b = b(a-1) => a:b = a-1 (b khác 0)
Mặt khác , ta lại có : a+b = a:b <=> a+b = a-1 ( vì a:b=a-1 ) => a+b-a=-1 => b=-1
Thay b vào a+b=ab ta có
a-1 = -a =>a+a=1 => 2a=1 => a=$\frac{1}{2}$
KL: Vậy a=$\frac{1}{2}$
b=-1
Vote 5s và ctlhn cho mk nhé!!!
@Number_one