Tinh hoàn là gì, bạn đã hiểu hết về “của quý” của mình chưa?

By vietbaixuyenviet

Tinh hoàn là một trong những bộ phận của cơ quan sinh dục nam. Việc nắm rõ những thông tin liên quan đến tinh hoàn cũng như bộ phận sinh dục cơ thể giúp bạn có sự hiểu biết. Từ đó biết cách chăm sóc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật xuất hiện. Đã bao giờ bạn tự hỏi tinh hoàn là gì, nó có chức năng gì đối với cơ thể của mình hay chưa?

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng team mTrend khám phá về tinh hoàn là gì và những vấn đề liên quan đến tinh hoàn như cấu tạo, kích thước, chức năng,… nhé. Cũng trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài điểm thú vị của tinh hoàn mà có thể thường ngày không biết đến.

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là hai cơ quan có hình bầu dục thuộc hệ sinh dục nam giới. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp da bìu ở phía trước vùng xương chậu, gần đùi trên. Bộ phận này nằm ở giữa hậu môn và dương vật.  Ở người trưởng thành, mỗi tinh hoàn có trọng lượng khoảng 20 – 25g. Phần lớn ở nam giới, tinh hoàn bên trái nhẹ hơn so với bên phải.

Hình 1: Tinh hoàn là bộ phận thuộc cơ quan sinh sản ở nam giới
Hình 1: Tinh hoàn là bộ phận thuộc cơ quan sinh sản ở nam giới

Xem thêm: >>> Bài thuốc ngâm rượu chữa yếu sinh lý hiệu quả

Cấu tạo, chức năng của tinh hoàn?

Bên cạnh tinh hoàn là gì, bạn cũng cần phải tìm hiểu cấu tạo và chức năng của tinh hoàn như thế nào. Việc hiểu biết về cơ thể của mình cũng là cách bạn biết yêu thương và chăm sóc bản thân đúng cách.

Cấu tạo tinh hoàn:

Mỗi nam giới sẽ có 2 tinh hoàn ở hai bên trái và phải. Chiều dài tinh hoàn khoảng từ 4 – 5cm, rộng khoảng  2.5 cm, dày khoảng 1.5 cm và nặng khoảng 20 – 25 g.Tùy theo cơ địa từng người mà tinh hoàn sẽ có kích thước khác nhau.

Hình 2: Cấu tạo tinh hoàn
Hình 2: Cấu tạo tinh hoàn

Tinh hoàn được bao bọc trong lớp vỏ xơ dày màu trắng, hay gọi là bao cân trắng. Bên trong tinh hoàn là những ống sinh tinh, mạch máu. Có khoảng 300 – 400 tiểu thùy trong tinh hoàn, mỗi tiểu thùy có từ 2 – 4 ống sinh tinh xoắn, được phân cách với nhau bởi các vách cơ.

Chức năng của tinh hoàn:

Tinh hoàn có 2 chức năng cơ bản là chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết. Trong đó:

Chức năng nội tiết: Tinh hoàn có vai trò tiết ra Hormone sinh dục nam Testosterone. Hocmone này có chức năng quan trọng trong việc quyết định các đặc tính sinh dục cũng như điều khiển hoạt động hệ sinh dục của nam giới.

Chức năng ngoại tiết: Tinh hoàn có trách nhiệm quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng. Những người đàn ông khỏe mạnh trưởng thành, mỗi ngày 2 tinh hoàn sản xuất trung bình khoảng 120 triệu tinh trùng. Hầu hết tinh trùng được sản xuất ra sẽ nằm ở ống dẫn tinh, còn phần nhỏ sẽ được dự trữ tại mào tinh.

Hình 3: Chức năng của tinh hoàn
Hình 3: Chức năng của tinh hoàn là lưu trữ và sản xuất tinh trùng

Một số điều thú vị của tinh hoàn

Nhiều người chỉ tìm hiểu về tinh hoàn là gì mà bỏ qua những điều thú vị của bộ phận này. Theo tìm hiểu của mTrend, tinh hoàn là bộ phận có rất nhiều điều không phải ai cũng biết về nó.

+ Tinh hoàn có thể sản sinh đến 130 triệu tinh trùng mỗi ngày, như vậy tính ra tinh hoàn tạo ra khoảng 1.500 tinh trùng/s, tương đương 90.000 tinh trùng/phút và 5.4 triệu tinh trùng/giờ.

+ Chỉ cần 1 tinh trùng duy nhất để thụ tinh với trứng của nữ, tuy nhiên mỗi lần nam giới xuất tinh có chứa khoảng 40 – 130 triệu tinh trùng trong tinh dịch.

+ Nếu tinh trùng không được giải phóng ra ngoài thông qua quá trình xuất tinh, thì nó sẽ được hấp thụ ngược trở lại vào cơ thể.

+ Nhiệt độ tinh hoàn ở nam giới thấp hơn nhiệt độ thân nhiệt khoảng 5 độ C, do nó được phần da bìu có nhiệt độ thấp để bảo quản tinh trùng.

+ Tinh hoàn nam giới nếu bị tác động mạnh sẽ rất đau đớn, do ở đây có rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm với những cơn đau.

+ Thường tinh hoàn bên phải thường cao hơn và cũng nhẹ hơn so với  tinh hoàn bên trái 1 chút,nghĩa là hai tinh hoàn không bị ảnh hưởng lẫn nhau khi cơ thể thay đổi nhiệt độ.

+ Tinh hoàn sẽ rơi từ bụng xuống bìu khi bé trai phát triển trong bụng mẹ, một số trường hợp bé có thể có 1 hoặc cả 2 tinh hoàn vẫn còn trong bụng của bé.

+ Tinh hoàn sẽ tự rơi xuống trong vài tháng đầu đời, nhưng nếu trẻ ở tháng thứ 4 vẫn còn bị ẩn tinh hoàn thì phải tiến hành làm phẫu thuật.

Tinh hoàn là gì đã được giải đáp phần nào trong bài viết trên đây. Mong rằng với những chia sẻ này có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về tinh hoàn – “của quý” của đấng mày râu để có cách chăm sóc phù hợp./

Xem thêm: >>> Cách nhận biết đàn ông yếu sinh lý?

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm