Trình bày cấu tạo của khoang miệng, dạ dày và ruột non phù hợp với chức năng tiêu hóa
0 bình luận về “Trình bày cấu tạo của khoang miệng, dạ dày và ruột non phù hợp với chức năng tiêu hóa”
Đáp án:
Khoang miệng :
-Răng phân hóa thành 3 loại để phù hợp với chức năng của nó:
Răng cửa : cắn, xé thức ăn
Răng nanh : xé thức ăn
Răng hàm : nhai, nghiền nát thức ăn
-lưỡi : cấu tạo bởi hệ cơ khỏe, linh hoạt phù hợp với chức năng đảo trộn thức ăn
-má, môi: tham gia giữ thức ăn trong khoang miệng
-tuyến nước bọt: lượng nước bọt tiết ra khi ăn để thấm đều thức ăn (đặc biệt là loại thức ăn khô) trong nước bọt có emzin amilaza biến đổi tinh bột chín -> đường đôi
Dạ dày:
Dạ dày có 2 chức năng chính :- Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị.- Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vịcấu tạo dạ dày
Cấu tạo:
có các bó cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp
dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa.
Ruột non:
dài 2,8-3m
diện tích khoảng 400-500 m vuông
có nhiều nếp gấp, có nhiều lông ruột và lông cực nhỏ
* Cấu tạo khoang miệng phù hợp với chức năng tiêu hóa :
– Răng được phân hóa thành 3 loại phù hợp với các hoạt động của nó :
+ Răng cửa bằng : cắn , xé thức ăn .
+ Răng nanh nhọn hơn : xé thức ăn .
+ Răng hàm bằng , mặt tiếp xúc với thức ăn lớn : nhai , nghiền nát thức ăn
– Lưỡi : được cấu tạo bởi hệ cơ khỏe , linh hoạt phù hợp với chức năng đảo trộn thức ăn, ngoài ra dưới lưỡi có hệ thống dây thần kinh , phù hợp với chức năng vị giác
– Má và môi : tham gia giữ thức ăn trong khoang miệng .
– Các tuyến nước bọt chức năng nước bọt để thấm đều thức ăn
Trong nước bọt có enzim amilaza tham gia biến đổi tinh bột chín thành đường đôi ở khoang miệng
Tuyến nước bọt gồm : tuyết nước bọt mang tai, dưới lưỡi
* Cấu tạo dạ dày phù hợp với chức nănh
– Có 3 lớp cơ rất dày và khỏe :cơ vòng, cơ dọc, cơ chéo giúp co bóp nhào chộn thức ăn – Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị để tạo viên thức ăn và tiêu hóa thức ăn * Ruột non :
Đáp án:
Khoang miệng :
-Răng phân hóa thành 3 loại để phù hợp với chức năng của nó:
Răng cửa : cắn, xé thức ăn
Răng nanh : xé thức ăn
Răng hàm : nhai, nghiền nát thức ăn
-lưỡi : cấu tạo bởi hệ cơ khỏe, linh hoạt phù hợp với chức năng đảo trộn thức ăn
-má, môi: tham gia giữ thức ăn trong khoang miệng
-tuyến nước bọt: lượng nước bọt tiết ra khi ăn để thấm đều thức ăn (đặc biệt là loại thức ăn khô) trong nước bọt có emzin amilaza biến đổi tinh bột chín -> đường đôi
Dạ dày:
Dạ dày có 2 chức năng chính :- Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị.- Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vịcấu tạo dạ dày
Cấu tạo:
có các bó cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp
dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa.
Ruột non:
dài 2,8-3m
diện tích khoảng 400-500 m vuông
có nhiều nếp gấp, có nhiều lông ruột và lông cực nhỏ
có các mao mạch máu phân bố tới từng lông ruột
#ChucBanHocTot
* Cấu tạo khoang miệng phù hợp với chức năng tiêu hóa :
– Răng được phân hóa thành 3 loại phù hợp với các hoạt động của nó :
+ Răng cửa bằng : cắn , xé thức ăn .
+ Răng nanh nhọn hơn : xé thức ăn .
+ Răng hàm bằng , mặt tiếp xúc với thức ăn lớn : nhai , nghiền nát thức ăn
– Lưỡi : được cấu tạo bởi hệ cơ khỏe , linh hoạt phù hợp với chức năng đảo trộn thức ăn, ngoài ra dưới lưỡi có hệ thống dây thần kinh , phù hợp với chức năng vị giác
– Má và môi : tham gia giữ thức ăn trong khoang miệng .
– Các tuyến nước bọt chức năng nước bọt để thấm đều thức ăn
Trong nước bọt có enzim amilaza tham gia biến đổi tinh bột chín thành đường đôi ở khoang miệng
Tuyến nước bọt gồm : tuyết nước bọt mang tai, dưới lưỡi
* Cấu tạo dạ dày phù hợp với chức nănh
– Có 3 lớp cơ rất dày và khỏe :cơ vòng, cơ dọc, cơ chéo giúp co bóp nhào chộn thức ăn
– Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị để tạo viên thức ăn và tiêu hóa thức ăn
* Ruột non :
– Ruột non là bộ phận dài nhất cơ thể
– Hệ thống mao mạch và lông mao dày đặc
– Đầy đủ hệ emzym để tiêu hóa thức ăn