Trong quá trình ngâm rượu thuốc bắc, để tận dụng hết các chất bổ có trong thuốc người ta thường làm như sau: Đổ rượu trắng ngập thuốc bắc, sau khoảng 1 tháng thì lọc lấy rượu thuốc rồi lại đổ tiếp rượu trắng vào ngâm tiếp. Quá trình này được lặp lại nhiều lần. Bằng kiến thức về dung dịch, em hãy giải thích tác dụng của việc làm trên?
Trong quá trình ngâm rượu, các chất bổ trong thuốc bắc đi ra ngoài, tan vào trong rượu. Sau một thời gian ngâm rượu thuốc bắc, dung dịch rượu bão hoà chất tan nên không thể hoà tan thêm chất tan. Do đó người ta thay rượu trắng mới vào để ngâm tiếp nhằm lấy hết chất bổ trong thuốc bắc, giúp tận dụng tối đa thuốc bắc.
Bố tớ cũng hay ngâm rượu :))) bố tớ cũng làm như trên, tớ hỏi thì bố giải thích là: ‘Rượu ngâm lâu thì sẽ không thể ngấm thêm chất bổ trong thuốc nữa(chắc là cái kiến thức dung dịch bão hòa, chưa bão hòa’ Nên thay đợt rượu mới thì rượu sẽ ngấm thêm chất và ngấm bao giờ hết thì thôi. =)))