Ứng dụng các yếu tố vật lý, hóa học về ức chế vi sinh vật 19/07/2021 Bởi Mary Ứng dụng các yếu tố vật lý, hóa học về ức chế vi sinh vật
* Yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của quần thể vi sinh vật là : +Nhiệt độ: ảnh hưởng đến tốc độ của các phản ứng sinh hoá trong TB làm vi sinh vật sinh sản nhanh hay chậm Ứng dụng : Nhiệt đọ cao giết chết VSV nên người ta thường sấy đồ bệnh viện với nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn +Độ ẩm: Hàm lượng nước trong môi trường quyết định độ ẩm, là dung môi hoà tan các chất dinh dưỡng Ứng dụng : Trong bao quản hạt giống người ta thường làm cho độ ẩm thấp để hạn chế phát triển VSV +Độ pH: Ảnh hưởng đến tính thẩm thấu qua màng, sự chuyển hoá các chất trong tế bào, hoạt hoá enzim, sự hình thành ATP Ứng dụng : Muối dưa chua hạn chế sự thối của rau +Ánh sáng: tác động đến sự hình thành bao tử sinh sản, tổng hợp sắc tố, chuyển động hướng sóng Ứng dụng : Dùng ánh sáng mạnh để diệt vi khuẩn +Áp suất thẩm thấu : Gây co nguyên sinh làm cho vi sinh vật không phân chia được Ứng dụng : Ngâm rau trong nước muối làm tế bào vi khuẩn teo lại không phân chia được * Chất hóa học + Hợp chất phenol Ứng dụng : khử trùng phòng thiw nghiệm do có tác dụng biến tính protein và màng tế bào +Các loại cồn : Thanh trùng phòng y tế , vật dụng thí nghiệm+ Ioots , rượu : sát trùng tay nhanh +Clo : Thanh trùng nước máy , nước bể bơi + Hợp chất kim loại nặng : diệt bào tử đang nảy mầm , các thể dinh dưỡng + Kháng sinh : Tiêu diệt vi khuẩn do tác động đến sự tổng hợp và phân chia của vi khuẩn Bình luận
* Yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của quần thể vi sinh vật là :
+Nhiệt độ: ảnh hưởng đến tốc độ của các phản ứng sinh hoá trong TB làm vi sinh vật sinh sản nhanh hay chậm
Ứng dụng : Nhiệt đọ cao giết chết VSV nên người ta thường sấy đồ bệnh viện với nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn
+Độ ẩm: Hàm lượng nước trong môi trường quyết định độ ẩm, là dung môi hoà tan các chất dinh dưỡng
Ứng dụng : Trong bao quản hạt giống người ta thường làm cho độ ẩm thấp để hạn chế phát triển VSV
+Độ pH: Ảnh hưởng đến tính thẩm thấu qua màng, sự chuyển hoá các chất trong tế bào, hoạt hoá enzim, sự hình thành ATP
Ứng dụng : Muối dưa chua hạn chế sự thối của rau
+Ánh sáng: tác động đến sự hình thành bao tử sinh sản, tổng hợp sắc tố, chuyển động hướng sóng
Ứng dụng : Dùng ánh sáng mạnh để diệt vi khuẩn
+Áp suất thẩm thấu : Gây co nguyên sinh làm cho vi sinh vật không phân chia được
Ứng dụng : Ngâm rau trong nước muối làm tế bào vi khuẩn teo lại không phân chia được
* Chất hóa học
+ Hợp chất phenol
Ứng dụng : khử trùng phòng thiw nghiệm do có tác dụng biến tính protein và màng tế bào
+Các loại cồn : Thanh trùng phòng y tế , vật dụng thí nghiệm
+ Ioots , rượu : sát trùng tay nhanh
+Clo : Thanh trùng nước máy , nước bể bơi
+ Hợp chất kim loại nặng : diệt bào tử đang nảy mầm , các thể dinh dưỡng
+ Kháng sinh : Tiêu diệt vi khuẩn do tác động đến sự tổng hợp và phân chia của vi khuẩn