Ứng dụng các yếu tố vật lý, hóa học về ức chế vi sinh vật

Ứng dụng các yếu tố vật lý, hóa học về ức chế vi sinh vật

0 bình luận về “Ứng dụng các yếu tố vật lý, hóa học về ức chế vi sinh vật”

  1. * Yếu tố  ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của quần thể vi sinh vật là :

    +Nhiệt độ: ảnh hưởng đến tốc độ của các phản ứng sinh hoá trong TB làm vi sinh vật sinh sản nhanh hay chậm 

    Ứng dụng : Nhiệt đọ cao giết chết VSV nên người ta thường sấy đồ bệnh viện với nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn

    +Độ ẩm:  Hàm lượng nước trong môi trường quyết định độ ẩm, là dung môi hoà tan các chất dinh dưỡng

    Ứng dụng : Trong bao quản hạt giống người ta thường làm cho độ ẩm thấp để hạn chế phát triển VSV

    +Độ pH: Ảnh hưởng đến tính thẩm thấu qua màng, sự chuyển hoá các chất trong tế bào, hoạt hoá enzim, sự hình thành ATP 

    Ứng dụng : Muối dưa chua hạn chế sự thối của rau 

    +Ánh sáng: tác động đến sự hình thành bao tử sinh sản, tổng hợp sắc tố, chuyển động hướng sóng

    Ứng dụng : Dùng ánh sáng mạnh để diệt vi khuẩn

    +Áp suất thẩm thấu : Gây co nguyên sinh làm cho vi sinh vật không phân chia được 

    Ứng dụng : Ngâm rau trong nước muối làm tế bào vi khuẩn teo lại không phân chia được

    * Chất hóa học 

    + Hợp chất phenol

    Ứng dụng : khử trùng phòng thiw nghiệm do có tác dụng biến tính protein và màng tế bào 

    +Các loại cồn : Thanh trùng phòng y tế , vật dụng thí nghiệm
    + Ioots , rượu : sát trùng tay nhanh 

    +Clo : Thanh trùng nước máy , nước bể bơi 

    + Hợp chất kim loại nặng : diệt bào tử đang nảy mầm , các thể dinh dưỡng

    + Kháng sinh : Tiêu diệt vi khuẩn do tác động đến sự tổng hợp và phân chia của vi khuẩn

    Bình luận

Viết một bình luận