– Chất vô cơ (canxi và phôtpho): bảo đảm độ cứng rắn của xương.
Giải thích một số hiện tượng liên quan: Xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở Khi hầm xương bò, lợn… chất cốt giao bị phân hủy. Vì vậy, nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.
*Xương gồm 2 thành phần hoá học:
-Chất hữu cơ là cốt giao làm cho xương dẻo dai và có tính đàn hồi
-Chất vô cơ là muối khoáng (Canxi) làm xương rắn chắc, bền vững
=>Sự kết hợp 2 loại chất này làm cho xương vừa dẻo dai vừa bền chắc
*Hiện tượng: ở người già dễ bị gãy xương là do khi về già, xương con người bị giảm đi chất cốt giao nên xương giòn, dễ gãy
Xương được cấu tạo từ 2 thành phần:
– Chất hữu cơ: bảo đảm tính đàn hồi của xương
– Chất vô cơ (canxi và phôtpho): bảo đảm độ cứng rắn của xương.
Giải thích một số hiện tượng liên quan: Xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở
Khi hầm xương bò, lợn… chất cốt giao bị phân hủy. Vì vậy, nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.