Vai trò của chất hữa cơ và chất vô cơ đối với xương
0 bình luận về “Vai trò của chất hữa cơ và chất vô cơ đối với xương”
*Thành phần hóa học chính của xương gồm 2 phần chính là chất hữu cơ và chất vô cơ (chất khoáng)
+Chất hữu cơ (chiếm 30% trọng lượng khô của xương) gồm có protein, lipid, mucopolysaccarid. Trong đó chiếm tỷ lệ cao là collagen và các phức hợp protein (là những glucosaminoglycan gồm chondroitin sulfat và acid hyaluronic kết hợp với protein)=> tạo tính mềm dẻo của xương
+Chất vô cơ (chiếm 70% trọng lượng khô của xương) gồm các muối Canxi, Magie, Mangan, Silic, Kẽm, Đồng…trong đó chủ yếu là CaCO3, Ca3(PO4)2.=> tạo sự cứng chắc cho xương
*Thành phần hóa học chính của xương gồm 2 phần chính là chất hữu cơ và chất vô cơ (chất khoáng)
+Chất hữu cơ (chiếm 30% trọng lượng khô của xương) gồm có protein, lipid, mucopolysaccarid. Trong đó chiếm tỷ lệ cao là collagen và các phức hợp protein (là những glucosaminoglycan gồm chondroitin sulfat và acid hyaluronic kết hợp với protein)=> tạo tính mềm dẻo của xương
+Chất vô cơ (chiếm 70% trọng lượng khô của xương) gồm các muối Canxi, Magie, Mangan, Silic, Kẽm, Đồng…trong đó chủ yếu là CaCO3, Ca3(PO4)2.=> tạo sự cứng chắc cho xương
Đáp án :
+ Vai trò của chất hữu cơ là chất kết dính đảm bảo tính đàn hồi của xương
+Vai trò của chất vô cơ ( canxi và photpho ) làm tăng độ cứng rắn của xương
Sự kết hợp giữa chất hữu cơ và chất vô cơ là đảm bảo cho xương vừa rắn chắc , vừa đàn hồi là cột trụ của cơ thể