vi khuẩn có vai trò gì trong nông nghiệp và công nghiệp ? tại sao thức ăn bị ôi thiu ? muốn giữ thức ăn khỏi bị ôi thiu phải làm thế nào
vi khuẩn có vai trò gì trong nông nghiệp và công nghiệp ? tại sao thức ăn bị ôi thiu ? muốn giữ thức ăn khỏi bị ôi thiu phải làm thế nào
Vai trò vi khuẩn trong công nghiệp:
– Sản xuất các chế phẩm sinh hoc (ví dụ: insulin)
– Sản xuất các loại thực phẩm
Vai trò vi khuẩn trong nông nghiệp
– Phân giải và tổng hợp các chất cho các hệ sinh thái nông nghiệp.
– Một số loại vi khuẩn cộng sinh cung cấp các chất như đạm,… cho thực vật (vi khuẩn lam)
– Vi khuẩn cộng sinh trong ruột các loài ăn cỏ giúp chúng tồn tại.
Thức ăn để lâu bị ôi thiu là do hoạt động của các vi sinh vật phân giải các chất có trong thức ăn làm cho thức ăn bị ôi thiu.
Để đồ ăn, thức uống không bị ôi thiu cần phải ức chế hoạt động của vi khuẩn bằng các cách khác nhau như:
– Hâm lại đồ ăn: Nhiệt độ cao giết chết vi khuẩn
– Bảo quản lạnh: Nhiệt độ thấp ức chế vi khuẩn
– Phơi khô: Không có nước vi khuẩn không thể sinh trưởng được.
– Uớp muối, ướp đường: Tạo áp suất thẩm thấu cao làm chết vi khuẩn.
– Hút chân không: Lấy hết không khí làm cho vi khuẩn không hô hấp được.
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
nhiều vi khuẩn được ứng dụng trong công nghiệp và nông nghiệp như làm men hay phân bón,….
thức ăn ôi tiu là do vi khuẩn kí sinh gây bệnh
biện pháp là cho vảo tủ lạnh, ướp muối và phơi khô