Vì sao những cây lấy gỗ người ta thường tỉa cành ,những cây lấy quả thường bấm ngọn?
0 bình luận về “Vì sao những cây lấy gỗ người ta thường tỉa cành ,những cây lấy quả thường bấm ngọn?”
– Khi trồng những cây ăn quả, trước khi ra hoa tạo quả người ta thường ngắt ngọn là để cho chất dinh dưỡng dồn vào chồi hoa, nuôi quả bởi vì các cây này thu quả.
– Trồng cây lấy gỗ, lấy sợi người ta không ngắt ngọn mà tỉa cành là để cho ngọn cây phát triển, thân cây sẽ dài, sợi dài, tỉa cành xấu để cho chất dinh dưỡng tập trung nuôi thân.
Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp nhân tạo con người chủ động điều khiển chiều dài thân và cành nhằm tăng năng suất cây trồng. Bấm ngọn là cắt đi phần trên thân chính của cây. Tỉa cành là cắt bớt các nhánh bên của cây
* Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách. → Đậu, bông, cà phê,… là cây lấy quả nên bấm ngọn để tăng phát triển chồi nách tăng lượng quả cho cây.
* Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn. →Một số cây không bấm ngọn để cây có thể mọc thẳng và thân to hơn, bạch đàn, lim, đay,… là cây lấy thân nên không bấm ngọn mà tỉa cành để thân phát triển.
– Khi trồng những cây ăn quả, trước khi ra hoa tạo quả người ta thường ngắt ngọn là để cho chất dinh dưỡng dồn vào chồi hoa, nuôi quả bởi vì các cây này thu quả.
– Trồng cây lấy gỗ, lấy sợi người ta không ngắt ngọn mà tỉa cành là để cho ngọn cây phát triển, thân cây sẽ dài, sợi dài, tỉa cành xấu để cho chất dinh dưỡng tập trung nuôi thân.
Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp nhân tạo con người chủ động điều khiển chiều dài thân và cành nhằm tăng năng suất cây trồng. Bấm ngọn là cắt đi phần trên thân chính của cây. Tỉa cành là cắt bớt các nhánh bên của cây
* Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách. → Đậu, bông, cà phê,… là cây lấy quả nên bấm ngọn để tăng phát triển chồi nách tăng lượng quả cho cây.
* Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn. → Một số cây không bấm ngọn để cây có thể mọc thẳng và thân to hơn, bạch đàn, lim, đay,… là cây lấy thân nên không bấm ngọn mà tỉa cành để thân phát triển.