Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về 2 câu thơ mà em cho là hay nhất trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về 2 câu thơ mà em cho là hay nhất trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ.

0 bình luận về “Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về 2 câu thơ mà em cho là hay nhất trong bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ.”

  1. Trong Nhớ rừng của Thế Lữ, hai câu thơ  ấn tượng hơn cả với em chính là: Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt/ Ta nằm dài trông ngày tháng dần qua. Có lẽ những cảm tính ban đầu đủ để cho ta cảm nhận được cay đắng, tủi hờn trong con hổ lúc này. Động từ gậm ấy như một sự biểu lộ của nỗi đau, sự căm tức nhưng cũng đầy phẫn uất. Nỗi căm hờn nơi cũi sắt kia đâu phải của riêng hổ. HÌnh ảnh nó ngao ngán thực tại ấy cũng là kiếp bao người mỏi mòn trong đời này. “Ngày tháng thì có thể dần qua” đấy nhưng liệu bao tủi nhục có thể vượt thoát không? Nỗi đau nhân lên trong sự tự ý thức của chính người dân mất nước tự hỏi câu hỏi đau thương cho phận mình. 

    Bình luận
  2. “Nhớ rừng” của Thế Lữ là một bài thơ hay. Những ai có chí khí, có khát vọng thoát ra khỏi cuộc sống chật hẹp, tù túng, quẩn quanh, gò bó, tầm thường đều thấy phấn khích khi đọc hay khi nghe ngâm bài thơ “Nhớ rừng”. Bài thơ được tác giả đề tặng nhà văn lớn Nhất Linh và có một chú thích rất rõ ràng, cụ thể: “Lời con hổ ở vườn Bách thú”. Đúng vậy. Bài thơ là “lời con hổ” nhưng lại mang tâm trạng của con người. Và, đó không chỉ là tâm trạng của một người, của riêng Thế Lữ mà còn là tâm trạng của cả một tầng lớp, một thế hệ. Đáng tiếc thay, đó lại là tâm trạng gần như bất lực và bế tắc!

    “Nhớ rừng” mở đầu bằng một nỗi căm hờn, một niềm bi phẫn cao độ:

    Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt,

    Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua,

    Mở đầu là hình ảnh 2 câu thơ nêu hoàn cảnh hiện tại của con hổ. Không còn là một con vật hung dữ, chúa tể của rừng xanh mà giờ đây chỉ còn nằm dài trong cũi sắt chật hẹp mà trông ngày tháng dần qua. 2 câu thơ k chỉ nêu hoàn cảnh của con hộ k còn đc vui vẻ trong rừng già mà còn là nỗi niềm của lớp than thiên tri thức xưa đang dần bị mất tự do. Thế Lữ đang muốn bày tỏ tâm trạng u uất, chán ghét thực tại tầm thường và khát khao đc tự dao mãnh liệt.

    Bình luận

Viết một bình luận