yếu tố ảnh hưởng trong việc bảo quản cá ướp muối và cá khô là gì
nhanh mọi ng ơi
0 bình luận về “yếu tố ảnh hưởng trong việc bảo quản cá ướp muối và cá khô là gì nhanh mọi ng ơi”
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
cá ướp muối :. Ướp muối sẽ ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật bằng cách loại nước ra khỏi tế bào vi sinh vật qua thẩm thấu. Nồng độ muối đến 20% là cần thiết để tiêu diệt hầu hết các loài vi khuẩn không mong muốn. Hun khói, thường được sử dụng trong quá trình bảo dưỡng thịt, giảm thiểu quá trình thối rữa thêm hóa chất để bề mặt của thịt làm giảm nồng độ muối cần thiết. Muối được sử dụng bởi vì hầu hết các loại vi khuẩn, nấm và các sinh vật có khả năng gây bệnh khác không thể tồn tại trong một môi trường rất mặn.
cá khô: Phương thức phơi khô là một cách giữ thực phẩm cổ nhất của nhân loại. Khô cá có thể để hằng năm mà không bị hư. Cách thức phơi khô khá thô sơ nhưng hữu hiệu, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu không tiêu thụ kịp. Khô cá cũng có lợi điểm là dễ chuyên chở hơn là cá tươi
+ Lượng muối : Lượng muối giúp tạo môi trường ưu trương khi ướp cá nước từ trong cá đi ra ngoài , môi trường này đảm bảo sự phát triển chậm của VSV nên bảo quản được cá lâu
+ Nhiệt độ : Nhiệt độ càng cao, khả năng cá bị phân hủy và hỏng của cá ướp muối càng lớn
Với cá khô nhiệt độ cao đảm bảo cá được sấy , phơi khô
+ Độ ẩm :Đối với cá sấy khô độ ẩm cao làm cá bị ẩm mốc VSv dễ phát triển gây hỏng cá
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
cá ướp muối :. Ướp muối sẽ ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật bằng cách loại nước ra khỏi tế bào vi sinh vật qua thẩm thấu. Nồng độ muối đến 20% là cần thiết để tiêu diệt hầu hết các loài vi khuẩn không mong muốn. Hun khói, thường được sử dụng trong quá trình bảo dưỡng thịt, giảm thiểu quá trình thối rữa thêm hóa chất để bề mặt của thịt làm giảm nồng độ muối cần thiết. Muối được sử dụng bởi vì hầu hết các loại vi khuẩn, nấm và các sinh vật có khả năng gây bệnh khác không thể tồn tại trong một môi trường rất mặn.
cá khô: Phương thức phơi khô là một cách giữ thực phẩm cổ nhất của nhân loại. Khô cá có thể để hằng năm mà không bị hư. Cách thức phơi khô khá thô sơ nhưng hữu hiệu, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu không tiêu thụ kịp. Khô cá cũng có lợi điểm là dễ chuyên chở hơn là cá tươi
* Yếu tố ảnh hưởng :
+ Lượng muối : Lượng muối giúp tạo môi trường ưu trương khi ướp cá nước từ trong cá đi ra ngoài , môi trường này đảm bảo sự phát triển chậm của VSV nên bảo quản được cá lâu
+ Nhiệt độ : Nhiệt độ càng cao, khả năng cá bị phân hủy và hỏng của cá ướp muối càng lớn
Với cá khô nhiệt độ cao đảm bảo cá được sấy , phơi khô
+ Độ ẩm :Đối với cá sấy khô độ ẩm cao làm cá bị ẩm mốc VSv dễ phát triển gây hỏng cá