1 ) bộ phận nào của tế bào quan trọng nhất ?
2 ) thế nào là rễ cọc , rễ chùm ? nêu 5 vd
3) chức năng của mạch gỗ ?
4) để có kết quả tốt , việc bấm ngọn cây trồng lên thục hiện vào lúc nào ?
5) rễ có mấy miền ? chức năng của miền ?
6) mạch gỗ có chức năng gì ? nhân dân ta thường nhân giống cây ăn quả bằng cách nào .
giải thích :
+ khi trồng đậu , bông cà phê , trước khi ra hoa tạo quả người ta thường bấm ngọn ?
+ trồng cây lấy gỗ ( bạch đàm , lim ) lấy soi ( gai , đay ) , người ta tỉa cành xấu , cành bị sâu
7) nêu các loại thân biến dạng ? chức năng của tung loại ?
1.nhân tế bào
2.rễ cọc là:có 1 cái rễ cái khỏe, đâm sâu xuống đất và rễ con mọc xiên ,từ rễ con lại mọc nhiều rêx bé nữa.
-rễ chùm là:có nhiều rễ con,dài gần bằng nhau,thường mọn tỏa ra từ gốc thân thành 1 chùm.
3.vận chuyển nước và muối khoáng hòa tan.
4.lúc trước khi cây chưa ra hoa.
5.rễ có 4 miền:miền chóp rễ:che chở cho đầu rễ.
miền sinh trưởng:làm rễ dài ra.
miền hút:hấp thụ nước và muối khoáng.
miền trưởng thành:dẫn truyền.
6.mạch gỗ có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng hòa tan.
+để có thể thu hoạch được nhiều sản phẩm hơn thường.
+để tập trung các chất dinh dưỡng đi nuôi cây.
7.thân củ,thân rễ,thân mọng nước
thân củ:dự trữ các chất dinh dưỡng.
thân rễ:dự trữ các chất dinh dưỡng.
thân mọng nước:dự trữ nước ,quang hợp.
CHÚC BẠN HỌC TỐT NHA!!!
1.Nhân tế bào
2.+ Rễ cọc : có một rễ chính và nhiều rễ con mọc xung quanh ,thường có ở cây 2 lá mầm.
VD: cây bàng, cây ổi, cây phượng, cây bưởi ,cây cải, cây mít,…
+Rễ chùm : không có rễ chính, chỉ có nhiều rễ phụ mọc xung quanh gốc, thường có ở cây một lá mầm.
VD: cây tỏi tây, cây mạ, cây hành, cây lúa ,cây dừa…
3. Có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên thân
4. Để có tác dụng tốt, việc bấm ngọn ở cây trồng nên thực hiện vào lúc trước khi ra hoa.
5.Rễ có 4 miền:
+miền trưởng thành có chức năng dẫn truyền
+miền hút hấp thụ nước và muối khoáng
+miền sinh trưởng làm cho rễ dài ra
+miền chóp rễ che chở cho đầu rễ
6.Có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng.
nhân dân thường dùng các phương pháp như ghép cây (là đem cành cây hoặc mắt của cây này ghép cho cây khác), hoặc nhân giống vô tính, hoặc cho thụ phấn hoa của các cây khác nhau, hay bóc vỏ thân cây và ghép vào cây khác.
– Khi trồng đậu, bông, cà phê trước khi ra hoa tạo quả người ta thường ngắt ngọn là để cho chất dinh dưỡng dồn vào chồi hoa, nuôi quả bởi vì các cây này thu quả.
– Trồng cây lấy gỗ, lấy sợi người ta không ngắt ngọn mà tỉa cành là để cho ngọn cây phát triển, thân cây sẽ dài, sợi dài, tỉa cành xấu để cho chất dinh dưỡng tập trung nuôi thân.
Thân củ : Dự trữ chất dinh dưỡng
Thân rễ : Dự trữ chất dinh dưỡng
Thân mọng n’c : Dự trữ n’c, quang hợp