1.các cơ quan và hoạt động của hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân nào
2.nêu các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả
1.các cơ quan và hoạt động của hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân nào
2.nêu các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả
1. Các tác nhân ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá:
– Vi khuẩn, nấm, các loài kí sinh như giun, sán gây bệnh làm tổn thương đường tiêu hóa
– Thức ăn nhiễm hóa chất, nhiễm độc, hư hỏng khi ăn vào gây độc cho hệ tiêu hóa
– Căng thẳng, stress làm rối loạn bài tiết dịch tiêu hóa, có thể gây nên các bệnh như loét dạ dày,…
– Chế độ ăn không hợp lí, quá ít chất xơ, nhiều đạm, nhiều đồ cay nóng có thể gây táo bón.
2. Các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi tác nhân có hại và đảm bảo sự tiêu hóa có hiệu quả
– Ăn chín, uống sôi, rửa thức ăn sạch sẽ.
– Ăn các loại thức ăn có nguồn gốc, thức ăn hỏng nên bỏ đi, chỉ ăn khi còn tươi mới.
– Tâm lí thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng stress, nghỉ ngơi điều độ.
– Ăn uống hợp lí, cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, ăn nhiều chất xơ và hạn chế đồ cay nóng.
Có rất nhiều tác nhân có thể gây hại cho hệ tiêu hóa ở những mức độ khác nhau:
– Thiếu canxi (Ca) hoặc fluo (F), vi khuẩn lên men (nơi thức ăn còn dính lại) -> răng bị hư hại.
– Vi khuẩn Helicobacter pylori kí sinh ở lớp niêm mạc -> dạ dày, tá tràng bị viêm loét.
– Các chất độc (thức ăn ôi thiu, vi khuẩn tả … kí sinh trùng amip tiết ra) -> các đoạn ruột khác nhau bị nhiễm độc.
– Các loại vi khuẩn, virut kí sinh -> viêm các tuyến tiêu hóa.
Ví dụ: gan có thể bị xơ do viêm gan phát triển hay do tế bào gan không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc bị đầu độc bởi bia rượu …
– Giun sán sống kí sinh trong ruột -> hoạt động tiêu hóa bị cản trở.
– Hoạt động tiêu hóa và hấp thụ kém hiệu quả do ăn uống không đúng cách.
+ Ăn vội vàng, không nhai kĩ, ăn không đúng giờ, đúng bữa, ăn thức không hợp khẩu vị hay khẩu phần.
Để bảo vệ hệ tiêu hóa cần
+ Tinh thần lúc ăn không được vui vẻ, thoải mái.
+ Sau khi ăn không được nghỉ ngơi.
– Hoạt động thải phân cũng có thể gặp khó khăn do:
+ Ăn khẩu phần ăn không hợp lí: quá nhiều tinh bột và protein nhưng lại ít chất xơ.
+ Ăn uống quá nhiều chất chát.
– Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn để bảo vệ răng và các cơ quan khác trong khoang miệng.
– Ăn uống hợp vệ sinh để tránh các tác nhân gây hại cho các cơ quan tiêu hóa (ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn …).
– Thiết lập khẩu phần ăn hợp lí để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh cho cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức.
– Ăn chậm, nhai kĩ, ăn đúng giờ, đúng bữa, hợp khẩu vị, tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn, sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí để tiêu hóa được hiệu quả.