1. Cách pha 100mL cồn 75 độ từ cồn tinh khiết và nước cất
2. Xà phòng hoá 3,544g chất béo bằng 0,012 mol NaOH vừa đủ thu được glyxerol và hh hai muối xác định ct chất béo biết số cacbon hai gốc axit bằng nhau
1. Cách pha 100mL cồn 75 độ từ cồn tinh khiết và nước cất
2. Xà phòng hoá 3,544g chất béo bằng 0,012 mol NaOH vừa đủ thu được glyxerol và hh hai muối xác định ct chất béo biết số cacbon hai gốc axit bằng nhau
1.
$V_{C_2H_5OH}=100.75\%=75ml$
* Cách pha:
+ Rót $75ml$ cồn tinh khiết vào bình chia độ dung tích $200ml$.
+ Rót từ từ nước cất vào đến khi chạm vạch $100ml$ thì dừng lại, khuấy đều bằng đũa thuỷ tinh.
2.
CB $+3NaOH\to C_3H_5(OH)_3+3$ muối
$\to n_{CB}=\dfrac{n_{NaOH}}{3}=0,004(mol)$
$\to M_{CB}=\dfrac{3,544}{0,004}=886$
Đặt CTTQ chất béo: $C_xH_yO_6$
$\to 12x+y+16.6=886$
$\to 12x+y=790$
Ta có: $x$ là số $\vdots 3$ do có $3$ gốc axit cùng $C$ và $C_3H_5$.
$\to x=57; y=106$
$\to$ CTPT: $C_{57}H_{106}O_6$
$k=5$, trong đó $COO$ có $3\pi$ nên gốc axit có $2\pi$
Số $C$ mỗi axit: $\dfrac{57-3}{3}=18$
Trừ đi $COO$ của mỗi axit thì phần gốc có $17C$
$\to$ chất béo có $1$ gốc stearat, $2$ gốc oleat
Vậy CTCT chất béo là:
$(C_{17}H_{33}COO)_2(C_{17}H_{3}COO)C_3H_5$