1 Cho f(x) = x² – 3x+4
g(x) = x² + 3x – 2
a, Tính h(x) = f(x) + g(x)
b, Tính y(x) = f(x) – g(x)
c, Chứng tỏ h(x) ko có nghiệm
2 Tìm nghiệm đa thức
Q(x) = x² – 5x + 4
1 Cho f(x) = x² – 3x+4
g(x) = x² + 3x – 2
a, Tính h(x) = f(x) + g(x)
b, Tính y(x) = f(x) – g(x)
c, Chứng tỏ h(x) ko có nghiệm
2 Tìm nghiệm đa thức
Q(x) = x² – 5x + 4
Bài `1:`
`a)` Ta có :
`f(x) + g(x) = (x^2 – 3x +4) + (x^2 + 3x-2)`
` = x^2 – 3x + 4 + x^2 + 3x-2`
` = (x^2 + x^2) + (-3x+3x) + (4-2)`
` = 2x^2 + 2`
`=> h(x) = 2x^2 +2`
`b)f(x) – g(x) = (x^2 – 3x +4) – (x^2 + 3x-2)`
` = x^2 – 3x+4 -x^2 – 3x+2`
` = (x^2-x^2) – (3x+3x) + (4+2)`
` = -6x + 6`
`=> y(x) = 6-6x`
`c)` Ta có :
`h(x) = 2x^2 +2`
`\forall x` ta có :
`x^2 \ ge 0`
`=> 2x^2 \ ge 0`
`=> 2x^2 + 2 \ge 2 >0`
`=> h(x)` không có nghiệm
Bài `2:`
Giả sử `Q(x) = 0`. Khi đó :
` <=> x^2 – 5x + 4 =0`
` <=> x^2 – 4x – x + 4=0`
` <=> x.(x-4) – (x-4)=0`
` <=> (x-1).(x-4) = 0 `
`<=> x-1 =0` hoặc `x-4=0`
`+) x-1 =0 <=> x =1`
`+) x-4 = 0 <=> x =4`
Vậy `x \in{1;4}` là nghiệm của đa thức `Q(x)`
Đáp án:
1a:
f(x) = x² – 3x+4
g(x) = x² + 3x – 2
h(x) = f(x) + g(x)
= (x² – 3x + 4) + (x² + 3x – 2)
= x² + x² + (- 3x + 3x) + (4 – 2)
= 2x² + 2
1b:
y(x) = f(x) – g(x)
= (x² – 3x + 4) – (x² + 3x – 2)
= -6x + 6
c) h(x) = 2x² – 2
=> Vì x² >= 0
2x² >= 0
2x² + 2 >= 2 > 0
Nên: h(x) = 2x² + 2 ko có nghiệm
2. Q(x) = x² – 5x + 4
Tìm Q(x) = 0:
x² – 5x + 4 = 0
=> x = 1 (Vì lớp 7 chưa học giải PT bậc 2 bằng công thức nên ko dùng delta nhé)