1, Cho kim loại Na vào dung dịch H2SO4 loãng thu được khí A và dung dịch B. Cho tiếp kim loại Al vào dung dịch B thu được khí A và dung dịch D. Xác định khí A, thành phần dung dịch B và dung dịch D. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
2, Diêm tiêu (kali nitrat) dùng để ướp thịt muối có tác dụng giữ được màu sắc đỏ hồng vốn có. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thịt được ướp bằng diêm tiêu như xúc xích, lạp xưởng không nên rán kĩ hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Hãy nên cơ sở khoa học của lời khuyên này.
3, Xác định một bộ hóa chất vô cơ A, B, C, D, E, F, G, H, I, K, L, M, N và viết phương trình hóa học phù hợp với các phản ứng sau:
Muối A + axit B muối C + muối D + nước
Muối D + axit E + nước muối C + hiđroxit F + oxit G
Muối D + oxit G + nước hiđroxit F + muối H
Muối A + muối I muối K + muối C + oxit G + nước
Muối L + axit B đặc, nóng muối M + oxit G + oxit N + nước
Đáp án:
NaAlO2 + 3H2SO4 -> Na2SO4 + Al2(SO4)3 + 3H2O
A B C D
Al2(SO4)3 + Na2CO3 + H2O -> Na2SO4 + 2Al(OH)3 + CO2
D E C F G
NaAlO2 + CO2 + 2H2O -> Al(OH)3 + NaHCO3
A G F H
2NaAlO2 + 2NaHSO4 -> Na2SO4 + Al(HSO4)3 + 2CO2 + 2H2O
A I
2FeCO3 + 4H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 2CO2 + SO2 + 4H2O
L B M G N
Giải thích các bước giải: