1)Công thức cấu tạo, đặc điểm liên kết của rượu etylic?Tại sao rượu etylic lại tác dụng được với Na, không tác dụng với NaOH? Độ rượu là gì?
2) Tính axit của axit axetic. Viết phương trình minh họa
3) Giấm ăn là dung dịch axit axetic có nồng độ bao nhiêu %?
4) Thủy phân chất béo trong môi trường axit thu được những chất gì?
1) CH3-CH2-OH nguyên tử H ko liên kết với ngtử C mà liên kết với ngtử O . Độ rượu là số ml rượu etlic có trong 100ml hỗn hợp rượu với nước
2) làm quỳ tím hoá đỏ
Tác dụng với bazơ
2ch3cooh + mgo -> (ch3coo)2mg+ h2o
Tác dụng bazo
Ch3cooh + naoh -> ch3coona + h2o
Tác dụng kim loại
Ch3cooh + k -> ch3cook + h2
Tác dụng với muối cacbon
Ch3cooh + caco3 -> (ch3coo)ca + h2o + co2
Pứng este hoá
Ch3cooh + c2h5oh -> ch3cooc2h5 + h2o
3) nồng độ từ 2-5%
4) thu được glixirol và axit béo
(Rcoo)3c3h5 + 3h2o -> c3h5(oh)3 + 3rcoona