1) em hãy cho bt chức năng của chất đạm , chất béo ?
2) Nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ?trong gia đình em có những biện pháp nào để phòng tránh
3) hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm thường sử dụng hằng ngày ?em hãy kể món luộc tại gia đình và cách làm
4) em phải làm như thế nào nếu phát hiện có 1 con ruồi trong bát canh nhà em ?
câu 1:Chức năng của chất đạm chức năng của chất đạm là:
loại bỏ tế bào thừa tại tạo tế bào mới
làm chắc xương
Chức năng của chất béo là:
làm tăng khả năng hập thụ các loại vitamin như A,D,E
bổ sung vitamin
câu 2:
Nguyên nhân:– Do thức ăn bị nhiễm các vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật
.- Do thức ăn bị biến chất.
– Do trong thức ăn có sẵn chất độc (như cá nóc, mầm khoai tây, nấm độc…).
– Do thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm.
Biện pháp: – Vệ sinh nhà bếp, chén đĩa,..
– Rửa tay trước khi ăn.- Nấu chín và bảo quản thức ăn cẩn thận.
– Rửa kỹ thực phẩm.
– Không ăn đồ ăn ôi thiu, hết hạn sử dụng.
câu 3:
– Các phương pháp làm chín thực phẩm trong cuộc sống hằng ngày là:
+ Luộc
+ Chiên
+ Rang
+ Xào
+ Hấp
+ Nướng
+ Kho
+ Nấu
Một vài món luộc tại gia đình và cách làm là:
a) món ăn: rau luộc
b) cách làm:
Bước 1: Chọn rau
– Chọn rau non, nhặt bỏ lá úa và lá già.
– Rửa nhiều lần với nước sạch
– Vớt rau lên để cho khô ráo.
Bước 2: Cách luộc rau
– Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, nhiều rau thì phải đun nhiều nước. Khi nước sôi 2 phút, bắt đầu thả rau vào và thêm ½ thìa muối giúp rau thêm xanh.
– Lật rau luôn để rau ngập đều nước, như vậy sẽ xanh và ngon hơn.
– Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.
– Khi rau chín, vớt ra và cho vào 1 bát nước lạnh.
câu 4:
– Khi phát hiện con rùa trong bát canh,em sẽ đổ bát canh đó đi bởi bản thân loài ruồi chứa nhiều vi khuẩn có hại cho con người nếu ăn phải.
Chúc bạn học tốt!
1.
-Chức năng của chất đạm :
+) Nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng,…
+) Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể con người và chống bệnh tật.
+) Vận chuyển các dưỡng chất.
+) Điều hòa cân bằng nước.
+) Cung cấp năng lượng
-Chức năng của chất béo:
+) Cung cấp năng lượng cho cơ thể con người và giúp bảo vệ cơ thể.
+) Chuyển một số sinh tố cần thiết cho cơ thể.
2. Nguyên nhân
+ Do thức ăn bị nhiễm vi sinh vật và độ tố của vi sinh vật độc
+ Do thức ăn bị biến chất
+ Do bản thân thức ăn có sẵn chất
+ Do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, chất phụ gia,…
+ Mùa hè nhiệt độ cao thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển.
Biện pháp:
+ Không dùng các thực phẩm có chất độc
+ Không dùng các thức ăn đã bị biến chất hoặc bị nhiễm chất độc hóa học
+ Không dùng đồ hộp quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng
3.
* Các phương pháp làm chín thực phầm hàng ngày là:
+ Luộc.
+ Chiên.
+ Rang.
+ Xào.
+ Hấp.
+ Nướng.
+ Kho.
+ Nấu.
– Một vài món luộc mà gia đình em hay dùng là : gà luộc , trứng luộc , ..
– Quy trình thực hiện :
+ Làm sạch thực phẩm
+ Luộc chín thực phẩm
+ Bày món ăn vào đĩa, ăn kèm với nước chấm hoặc gia vị thích hợp (có thể sử dụng nước luộc, tùy món).
4.
Nếu em thấy một con ruồi trong bát canh em sẽ đổ nó đi
Lý do : ruồi là loài động vật sống ở nơi có chứa rất nhiều vi khuẩn , chân ruồi có nhiều vi khuẩn rất dễ lây một số bênh truyền nhiễm.