1. kể tên các ngành thực vật đã học và nêu đặc điểm chính của mỗi ngành
2. a,nêu cơ sở ăn uống hợp lí.
b, nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn tong gia đình
1. kể tên các ngành thực vật đã học và nêu đặc điểm chính của mỗi ngành
2. a,nêu cơ sở ăn uống hợp lí.
b, nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn tong gia đình
Đáp án:
Dưới nha
Giải thích các bước giải:
Câu 1:
Ngành tảo: chưa có rễ, thân, lá, sống ở nước là chủ yếu.
Ngành rêu: có thân, lá, rễ giả, có bào tử sống ở nơi ẩm ướt.
Ngành dương xỉ: có rễ, thân, lá, sinh sản bằng bào tử.
Ngành hạt Trần: có rễ, thân, lá, sinh sản bằng hạt nhưng chưa có quả.
Ngành hạt Kín: có rễ, thân, lá, phát triển đa dạng, có hoa, quả, hạt
Câu 2:
b)
-Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình là:
+ Phù hợp với nhu cầu các thành viên trong gia đình
+ Phù hợp với điều kiện tài chính
+ Phù hợp với sự cân bằng chất dinh dưỡng
+ Phải thay đổi món ăn
Mik còn câu a) phần 2 nha
Đáp án:
Có 5 ngành Thực vật đã được học: Tảo, Rêu, Dương xỉ, Hạt trần, Hạt kín.
– Ngành Tảo: Chưa có thân, lá rễ; sống ở nước là chủ yếu
– Ngành Rêu: Rễ già, lá nhỏ hẹp, có bào tử; sống ở nơi ẩm ướt
– Ngành Dương xỉ: rễ thật, lá đa dạng; sống ở các nơi khác nhau, có bào tử.
– Ngành Hạt trần: rễ thật, lá đa dạng; sống ở các nơi khác nhau; sinh sản bằng hạt dưới dạng nón.
– Ngành Hạt kín: rễ thật, lá đa dạng; sống ở các nơi khác nhau; sinh snar bằng hạt nhưng có hoa, và hạt được bảo vệ trong quả.
Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng.
Cơ thể cần:
Chất đạm (Protein)
Chất béo (Lipit)
Chất đường & tinh bột (Gluxit)
Các chất khoáng
Các vitamin
Nước và chất xơ.
Ví dụ 1:
Thịt rang (chất đạm ,chất béo can xi)
Cá rán (Chất khoáng, chất béo)
Thịt bò xào (chất đạm, chất béo)
Cà muối (chất khoáng, chất xơ,)
Cơm (chất đường bột)
Ví dụ 2:
Cơm (chất đường bột)
Nước chấm
Rau luộc (Vitamin ,chất xơ)
Bữa ăn chính là bữa ăn trong đó có cơm mới nấu và kết hợp với nhiều món ăn hơn
Bữa ăn phụ không nhất thiết phải có cơm (ngô, sắn, mì nấu…)
Việc phân chia số bữa ăn trong ngày ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian, trong lúc làm việc hay khi nghỉ ngơi.
Bữa ăn hợp lý sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng.
Cần phân chia bữa ăn hợp lý, khoảng cách giữa các bữa ăn thường từ 4 đến 5 giờ
Giải thích các bước giải:
Bạn cứ xem sách í .