1. Nêu vai trò của các chất dinh dưỡng đối với cơ thể
2. Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn.
3. Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại gia đình.
4. Các biện pháp phòng tránh nhiễm độc.
5. Thực đơn là gì? Nguyên tắc xây dựng thực đơn?
Đáp án :
1. Chất dinh dưỡng là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy nhất và phát triển sự sống, hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Đối với con người chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua các bữa ăn mỗi ngày .
2.Nguyên nhân chính của việc ngộ độc thức ăn là do ăn, uống thực phẩm dã bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm hóa học ( kim loại nặng , độc tố vi nấm…). Ngộ dộc thực phẩm mùa hè thường do nhiễm vi sinh vật ( vi khuẩn , kí sinh trùng )vì mùa hè nhiệt độ cao thuạn lợi cho vi sinh vật sinh nở và phất triển.
3. Một số biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm là :
+ Vệ sinh nhà bếp
+ Rửa tay sạch trước khi ăn
+ Rửa kĩ thực phẩm
+ Nấu chính thực phẩm
+ Đậy thức ăn cẩn thận
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo
4 .Các biện pháp phòng tránh nhiễm độc :
+ Sử dụng nước sạch trong ăn uống
+ Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ
+ Giữ vệ sinh môi trường
+ Chọn thực phẩm tươi sạch và nấu kĩ
+ Giữ vệ sinh nơi chế biến thực phẩm và đồ dùng nấu nướng
+ Bảo quản thức ăn chín và đun kĩ lại trước khi ăn
5. Thực đơn là : bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc : cỗ , liên hoan hay bữa ăn hàng ngày …
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn : – số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn ( ăn thường ngày , ăn tiệc,…)
– Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn và đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn. ….. – Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn .
Chúc bạn học tốt !
1.Chất dinh dưỡng hay dưỡng chất là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua bữa ăn hàng ngày.
2.Nguyên nhân chính của việc ngộ độc thực phẩm là do ăn, uống thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm hóa học (kim loại nặng, độc tố vi nấm…). Ngộ độc thực phẩm mùa hè thường do thức ăn nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, ký sinh trùng), vì mùa hè nhiệt độ cao thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển.
3. Vệ sinh nhà bếp;Rửa tay sạch trước khi ăn;Rửa kỹ thực phẩm;Nấu chín thực phẩm;Đậy thức ăn cẩn thận;Bảo quản thực phẩm chu đáo.
4. Rửa tay và vệ sinh các bề mặt thường xuyên;Phân loại thực phẩm tránh lây nhiễm chéo;Chế biến thực phẩm nhiệt độ thích hợp;Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách.
5.Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn, thức dự định sẽ phục vụ trong một bữa ăn hay bữa tiệc, cỗ, liên hoan. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn: – Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..) – Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
NO COPY!
#phungducanh97