1 So sánh cấu tạo của miền hút của rễ và cấu tạo trong của thân non 2 So sánh chồi hoa và chồi lá 3 phân biệt dác và rồng 4 có phải tất cả cây điều có

1 So sánh cấu tạo của miền hút của rễ và cấu tạo trong của thân non
2 So sánh chồi hoa và chồi lá
3 phân biệt dác và rồng
4 có phải tất cả cây điều có miền hút hay không ? Vì sao
5 vì sao phải thu thập các cây có rễ cũ trước khi chúng ra hoa
6 vì sao bộ rễ cây thường ăn sau lan rộng và số lượng rễ con nhiều
7 giải thích tác dụng của việt bấm ngọn tỉa cành trồng trọt

0 bình luận về “1 So sánh cấu tạo của miền hút của rễ và cấu tạo trong của thân non 2 So sánh chồi hoa và chồi lá 3 phân biệt dác và rồng 4 có phải tất cả cây điều có”

  1. câu 1:Giống nhau: đều gồm 2 phần vỏ (biểu bì, thịt vỏ) và trụ giữa (bó mạch và ruột)

    Khác nhau:

    Cấu tạo thân non

    Biểu bì: gồm 1 lớp tế bào hình đa giác xếp sít nhau. Lông hút là tế bào biểu bì kéo dài ra.

    Thịt vỏ: tế bào không chứa diệp lục.

    Mạch rây và mạch gỗ xếp xen kẽ thành 1 vòng.

    Cấu tạo rễ

    Biểu bì: gồm 1 lớp tế bào trong suốt xếp sít nhau. Không có lông hút.

    Thịt vỏ: có 1 số tế bào chứa diệp lục.

    Mạch rây ở ngoài mạch gỗ ở trong.

    Câu 2: Giống nhau:

    – ở chồi hoa và chồi lá đều có mầm lá bao bọc

    Khác :

    Chồi lá : có mô phân sinh ngọn

    Chồi hoa: có mầm hoa

    Chồi lá sẽ phát triển thành cành mang lá

    chồi hoa sẽ phát triển thành cành mang hoa

    Câu 3:Dác là lớp gỗ màu sáng ở phía ngoài, gồm những tế bào mạch gỗ, có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng.

    Ròng là lớp gỗ màu sẫm ở phía trong, rắn chắc hơn dác, gồm những tế bào chết, vách dày, có chức năng nâng đỡ cây.

    Câu 4: không phải phải tất cả cây điều có miền hút vì những cây mà rễ ngập trong nước thì nước và muối khoáng hoà tan trong nước ngấm trực tiếp qua các biểu bì của rễ( không cần lông hút)

    Câu 5: vì Củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hoa, kết quả. Vì vậy, nếu trồng cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, củ cải…, thì phải thu hoạch trước khi ra hoa để thu được củ chứa nhiều chất hữu cơ dự trữ nhất. Nếu thu hoạch chậm, sau lúc cây ra hoa thì một phần chất hữu cơ của củ đã được chuyển hóa để tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng củ bị giảm rõ rệt.

    Câu 6:Bộ rễ của cây thường ăn sâu lan rộng số rễ con nhiều. Vì cây mọc cố định một chỗ cho nên bộ rễ phát triển để hút đủ nước và muối khoáng cần thiết để sống

    Câu 7:Bấm ngọn, tỉa cành nhằm kìm chế sự phát triển cành lá, ngọn…để cây tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển sản phẩm của cây

    Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.

    Ví dụ. bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau… cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông… được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.

    Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan… thì không bấm ngọn.

    * Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.

    Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan… tỉa cành sẽ cho cây mọc thẳng. thân to, gỗ tốt hơn.

    Bình luận
  2. Đáp án: 1.Giống nhau: +Vỏ: biểu bì,thịt vỏ

    +Trụ giữa: bó mạch và ruột

    Khác nhau:*Cấu tạo trong của rễ:

    – Biểu bì: gồm 1 lớp tế bào hình đa giác xếp sít nhau. Lông hút là tế bào biểu bì kéo dài ra.

    – Thịt vỏ: tế bào không chứa diệp lục.

    – Mạch rây và mạch gỗ xếp xen kẽ thành 1 vòng.

    *Cấu tạo trong của thân:

    – Biểu bì: gồm 1 lớp tế bào trong suốt xếp sít nhau. Không có lông hút.

    -Thịt vỏ: có 1 số tế bào chứa diệplục.

    – Mạch rây ở ngoài mạch gỗ ở trong.

    2.Chồi hoa to hơn chồi lá .

    Chồi hoa có mầm hoa còn chồi lá không có mầm hoa

    chồi hoa phát triển thành cành mang hoa hoặc hoa

    Chồi lá có mô phân sinh ngọn còn chồi hoa không có.

    chồi lá phát triển thành cành mang lá

    3.Sự khác nhau giữa dác và ròng là

    -Ròng : Là lớp màu thẫm. rắn chắc hơn dác. nằm ở phía trong, gồm những tế bào chết, vách dày có chức năng nâng đỡ

    +Là phần nằm ở bên trong,dày

    +Có màu sẫm hơn

    +Cấu tạo bằng các tế bào gỗ già chết nên chắc và cứng rắn

    +Chức năng: nâng đỡ cho cây

    -Dác:Dác: Là lớp gỗ màu sáng ở phía ngoải, gồm những tế bào mạch gỗ sống, có chức năng vận chuyển nước và muỗi khoáng

    +Là phần nằm ở bên ngoài,mỏng

    +Có màu nhạt hơn

    +Cấu tạo bằng các tế bào gỗ còn non nên không cứng lắm

    +Chức năng: vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên lá

    4.Không phải tất cả các rễ cây đều có miền hút, vì miền hút có lông hút giúp hấp thụ nước và muối khoáng mà cây sống trong nước thì không có lông hút do rễ mọc chìm trong nước, khi đó nước được hấp thụ qua bề mặt của rễ.

    5.Vì rễ củ chứa chất dinh dưỡng dự trữ cho cây nên ta phải thu hoạch trước, nếu như không thu hoạch thì khi ra hoa, chất dinh dưỡng sẽ được chuyển qua cho hoa và chất lượng củ sẽ giảm.

    6.Bộ rễ là cơ quan thu nhận chất dinh dưỡng (nước và muối khoáng) cho cây. Cho nên khi cây càng lớn. nhu cầu nước và muối khoáng càng nhiều thì bộ rễ cây phải phát triển để hút đủ nước và muối khoáng phục vụ hoạt động sống của cây.Mặt khác, khi cây càng lớn thì bộ rễ càng phải ăn sâu, lan rộng mới giữ cây đứng vững.

    7. Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng. Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.

    Giải thích các bước giải:

    Bình luận

Viết một bình luận