1, Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi
– Kể tên các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Lấy VD cho từng phương pháp
2, Nhân giống thuần chủng là gì? Nêu mục đích và phương pháp nhân giống thuần chủng, cho VD?
3, Các chất dinh dưỡng trong thức ăn qua đường tiêu hóa được cơ thể vật nuôi hấp thụ ntn?
4, Hãy phân loại thức ăn vật nuôi, nêu các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi
1) + Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá.
+ Giảm khối lượng, giảm độ thô cứng. …
+ Giữ cho thức ăn lâu bị hỏng.
– Phương pháp vật lí : cắt ngắn , nghiền nhỏ , xử lí nhiệt
– Phương pháp hoá học : Đường hoá tinh bột , kiềm hoá rơm rạ
– Phương pháp sinh học : ủ men
– Phương pháp hỗn hợp : Hỗn hợp
2) Là phương pháp nhân giống chọn ghép đôi giao phối con đực với con cái cùng một giống để được đời con cùng giống với bố mẹ. Mục đích của nhân giống thuần chủng là tạo ra nhiều cá thể của giống đã có, với yêu cầu là giữ được và hoàn thiện các đặc tính tốt của giống đó. VD : gà trống Ri thuần chủng lai với gà mái Ri thuần chủng .
3)
Nước => nước
Protein => Axit Amin
Lipid => Glycerin và axit béo
Gluxit => đường đơn
Vitamin => vitamin
Muối khoáng => Ion khoáng
– Nước, vitamin, muối khoáng được hấp thụ trong cơ thể
– Protein, lipid, gluxit bị biến đổi và hấp thụ trong cơ thể
4) – Phương pháp sản xuất thức ăn giàu Protein:
+ Nuôi trồng thủy hải sản.
+ Nuôi và tận dụng nguồn thức ăn từ động vật như giun đất, nhộng tằm.
+ Trồng xen, tăng vụ để có nhiều cây và hạt họ đậu.
Dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân loại thành 3 loại thức ăn sau:
– Thức ăn giàu protein (thức ăn có hàm lượng Protein >14%)
– Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit >50%)
– Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ >30%)
1,
Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi vì:
-chế biến thức ăn: làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều, dễ tiêu hóa, làm giảm bớt khối lượng, làm giẩm độ cứng và khử bỏ chất độc hại.
–dự trữ thức ăn vật nuôi: giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi:
-phương pháp chế biến thức ăn:
+cắt ngắn: lúa,….
+nghiền nhỏ: hạt ngô, bắp,…
+xử lí nhiệt: đậu xanh, khoai, sắn,…
+ủ men: các loại bột,…
+hỗn hợp: có loại hỗn hợp,….
+đường hóa tinh bột: tnh bột, mầm,….
+kiềm hóa rơm rạ: rơm, rạ,….
2,
-nhân giống thuần chủng là chọn phối giữa con cái và con đực trong cùng một giống để cho sinh sản.
-mục đích: nhằm tăng nhanh về số lượng cá thể, giữ vững và hoàn thiện đặc tính tốt của giốngđã có.
-phương pháp: có hai cách :
+chọn phối khác giống: Lợn móng cái với lợn lan đơ rat, lợn đại bạch với lợn Ba Xuyên,…
+chọn phối cùng giống: Lợn Ỉ cái với lợn Ỉ đực, gà lơ go cái với gà lơ go đực,…
3,
Sau khi vật nuôi tiêu hóa, các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ để tạo ra các sản phẩm chăn nuôi như thịt, sữa, trứng, lông và cung cấp năng lượng làm việc cho chúng…
4,
-Dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân loại thành 3 loại thức ăn sau:
+ Thức ăn giàu protein (thức ăn có hàm lượng Protein >14%)
+ Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit >50%)
+ Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ >30%)
– Phương pháp sản xuất thức ăn giàu Protein:
+ Nuôi trồng thủy hải sản.
+ Nuôi và tận dụng nguồn thức ăn từ động vật như giun đất, nhộng tằm.
+ Trồng xen, tăng vụ để có nhiều cây và hạt họ đậu.
KOCOPYMẠNG