1. thế nào là chọn phối : phân biệt chọn cùng giống và chọn phối khác giống 2. hãy cho biết cách chọn gà mái đẻ trứng to và gà cho nhiều thịt 3. tín

1. thế nào là chọn phối : phân biệt chọn cùng giống và chọn phối khác giống
2. hãy cho biết cách chọn gà mái đẻ trứng to và gà cho nhiều thịt
3. tính khối lượng của lợn bằng cách đo dài thân và vòng ngực
4. thức ăn vật nuôi là gì ? thức ăn vật nguôi có nguồn gốc như thế nào . cho ví dụ
5. thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào
6. nêu vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với cá thể vật nuôi
7. hãy cho biết mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn
8. nêu các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi . cho ví dụ
9. nêu các phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi . cho ví dụ
em đang cần gấp do mai thi rồi <3 mong mọi người giúp <3 yew mọi ngừi <3

0 bình luận về “1. thế nào là chọn phối : phân biệt chọn cùng giống và chọn phối khác giống 2. hãy cho biết cách chọn gà mái đẻ trứng to và gà cho nhiều thịt 3. tín”

  1. Bài Làm :

    Câu 1 :

      – Chọn phối cùng giống là là chọn và ghép nối với con đực và con cái thuộc giống giống nhau.

      – Chọn phối khác giống là là chọn và ghép nối với con đực và con cái thuộc giống khác nhau.

    Câu 2 : Cách chọn gà mái đẻ trứng to và gà cho nhiều thịt

      – Ngoại hình đẹp, mồng đỏ tươi và mềm mại.

      – Bộ lông mượt mà màu sáng.

      – Sởn sơ, lanh lẹ, thân mập vừa phải.

      – Bụng lớn, đít hơi xệ – dấu hiệu buồng trứng nở nang, đẻ sai.

      – Hậu môn rộng, niêm mạc hậu môn màu hồng.

      – Mắt lộ hình bầu dục sáng tươi, con người hẹp nhưng ngời sáng.

      – Chân nhỏ, mỏ ngắn, thẳng chứ không cong quặm xuống.

      – Đi đứng lanh lẹ, năng động.

    Câu 3 : Tính khối lượng của lợn bằng cách đo dài thân và vòng ngực

       m (kg) = Dài thân x 〖(vòng ngực)〗^2 x 87,5.

    Câu 4 : Thức ăn vật nuôi, nguồn gốc, ví dụ 

       – Cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đảm bảo duy trì các hoạt động sống và tạo ra sản phẩm.

       – Là những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật ,vi sinh vật,chất khoáng mà vật nuôi ăn được ,tiêu hóa và hấp thu được.

       – Ví dụ : Rau,cỏ,rơm,ngô,cơm,…

    Câu 5 : Thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ

    – Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.

    – Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin.

    – Lipit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và axit béo.

    – Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn.

    – Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Ion khoáng.

    – Các Vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.

    Câu 6 : Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với cá thể vật nuôi

       – Sau khi được tiêu hoá và hấp thụ, thức ăn cung cấp cho vật nuôi các nguyên liệu để tạo ra các dạng sản phẩm chăn nuôi. Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển.

    Câu 7 : Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn

      – Chế biến: cắt thái, nghiền nhỏ thức ăn, nấu chín thực phẩm nhằm giảm bớt độ thô, sơ, các chất độc hại; tăng mùi vị, dễ tiêu hóa.

      – Dự trữ: cất giữ, bảo quản thức ăn nhằm giữ cho thức ăn lâu hư, hỏng và luôn đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.

    Câu 8 : Các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi ; Ví dụ

      – Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt.

      – Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh.

      – Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu

      – Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn dàu tinh bột.

      – Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí.

    Câu 9 : Các phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi ; Ví dụ 

     – Kiềm hóa thức ăn co nhiều xơ như rơm, rạ.

     – Các loại thức ăn giàu tinh bột dùng phương pháp đường hóa huặc ủ lên men như sắn, ngô,khoai

    Bình luận

Viết một bình luận