1 thế nào là luân canh,xen canh,tăng vụ.Cho ví dụ
2 mục đích,phương pháp bảo quản,chế biến nông sản
3 nêu các công việc làm đất
4 biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại
5 dấu hiệu cây trồng bị sâu bệnh hại
6 thế nào là dâm cành,chiết cành,ghép mắt
cho các bạn chép mạng đó
NHANH LÀ ĐƯỢC
1.
Luân canh: là gieo trồng luân phiên các lạo cây trồng khác nhau trên cùng 1 diện tích
Xen canh: trên cùng diện tích đất trồng, trồng xen thêm 1 loại cây khác nhau
Tăng vụ là tăng số vụ gieo trồng trong một năm trên 1 diện tích đất.
Ví dụ
Luân canh Từ tháng 5-9 cấu lúa mùa
Từ tháng 9 đến tháng 12 trồng ngô
Từ tháng 12- 5 Năm sau trồng lúa xuân.
Xen canh:
Ngô vụ đông xen rau cải rau khoai hoặc đậu tương
Tăng vụ: Trước đây chỉ cấy 1 vụ lúa nhưng do giải quyết đc nước tưới ,có giống ngắn nên đã trồng dc 1 vụ lúa.
Đợt 1 vụ lúa màu hoặc 2 vụ lúa và 1 vụ lúa màu
2.
– Mục đích : chế biến nông sản làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
– Các phương pháp chế biến : sấy khô, chế biến thành bột mịn hay tinh bột , muối chua, đóng hộp.
3.
Các công việc làm đất: có 3 công việc chính
– Cày đất: Xáo trộn lớp đất mặt từ 20-30cm
-> Tác dụng: Làm đất tơi xốp, thoáng, vùi lớp cỏ dại
– Bừa và đập đất: Trộn đều đất làm nhỏ đất, làm đất vỡ nhỏ, san phẳng đất.
-> Tác dụng: Thu gom cỏ dại, đất nhỏ, đất bột, tạo điều kiện giữ ẩm.
– Lên luống: Thẳng, phẳng trên mặt, có rãnh thoát nước, hướng luống phù hợp cây trồng.
-> Tác dụng: Chống úng tạo lớp đất canh tác dày, dễ chăm sóc.
4.
5.
Khi sâu bệnh phá hoại cây trồng thường thay đổi:
+ Cấu tạo hình thái: Biến dạng lá,quả, gãy cành, cây củ bị thối,thân cành bị sần sùi
+ Màu sắc : Trên lá, quả có đốm đen,nâu, vàng.
+ Trạng thái: Cây bị héo rũ
6.
Giâm cành: Cắt một đoạn cành có đủ mắt, chồi từ thân cây mẹ, giâm xuống đất. Sau thời gian từ cành giâm ra rễ hình thành cây mới .
Ghép mắt (ghép cành): Dùng một bộ phận sinh dưỡng (mắt, chồi, cành) của một cây gắn vào một cây khác (gốc ghép).
Chiết cành: Bóc khoanh vỏ của cành, bó đất.
chúc bạn học tốt!!!
Câu 1 :
-Là 2 bức đầu tiên ạ
Câu 2 :
Các biện pháp chế biến nông sản là:
-Sấy khô:như :mít, chuối, lạc, hạy bí…
-chế biến thành bột mịn hay tinh bột: như: củ sắn, củ mình tinh,…
-Muối chua: như: rau dưa, đu đủ, cà rốt,…
-Đóng hộp:như: cá, thịt,…
MĐ bảo quản: Để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản.
PP bảo quản: BQ thoáng, BQ kín và BQ lạnh.
MĐ chế biến: Làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
PP chế biến: Sấy khô, chế biến thành bột mịn hay tinh bột, muối chua, đóng hộp.
Câu 3 :
Các công việc làm đất: có 3 công việc chính
– Cày đất: Xáo trộn lớp đất mặt từ 20-30cm
-> Tác dụng: Làm đất tơi xốp, thoáng, vùi lớp cỏ dại
– Bừa và đập đất: Trộn đều đất làm nhỏ đất, làm đất vỡ nhỏ, san phẳng đất.
-> Tác dụng: Thu gom cỏ dại, đất nhỏ, đất bột, tạo điều kiện giữ ẩm.
– Lên luống: Thẳng, phẳng trên mặt, có rãnh thoát nước, hướng luống phù hợp cây trồng.
-> Tác dụng: Chống úng tạo lớp đất canh tác dày, dễ chăm sóc.
Câu 4 :
Các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại là:
.-Biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu, bệnh hại
–Biện pháp thủ công
-Biện pháp hóa học
-Biện pháp sinh học
-Biện pháp kiểm dịch thực vật
Câu 5 :
Khi sâu bệnh phá hoại cây trồng thường thay đổi:
+ Cấu tạo hình thái: Biến dạng lá,quả, gãy cành, cây củ bị thối,thân cành bị sần sùi
+ Màu sắc : Trên lá, quả có đốm đen,nâu, vàng.
+ Trạng thái: Cây bị héo rũ
Câu 6 :
Giâm cành: Cắt một đoạn cành có đủ mắt, chồi từ thân cây mẹ, giâm xuống đất. Sau thời gian từ cành giâm ra rễ hình thành cây mới .
Vd:cây mì,mia,…
Ghép mắt (ghép cành): Dùng một bộ phận sinh dưỡng (mắt, chồi, cành) của một cây gắn vào một cây khác (gốc ghép).
Vd:chanh ghép với bưởi
Chiết cành: Bóc khoanh vỏ của cành, bó đất. Sau thời gian khi cành ra rễ,cắt khỏi cây mẹ đem trồng xuống đất. Vd:bưởi,mân,….
Cho mik xin ctlhn ạ CHÚC BẠN HỌC TỐT