1, Thóc tươi có tỉ lệ nước là 25% . Thóc khô có tỉ lệ nước là 5 % . Để có 950 kg thóc khô thì cần phải đem phơi bao nhiêu kg thóc tươi ?
2,Cà phê có tỉ lệ nước là 35% .Cà phê khô có tỉ lệ nước là 5 % . Để có 9,5 tấn Cà phê khô thì cần phải đem phơi bao nhiêu tấn Cà phê tươi?
GIÚP MIK LÀM HAI BÀI NÀY NHÉ
Bài 1.
số kilogam thóc nguyên chất là:
950×95:100=902,5(kg)
Thóc tươi có 25% là nước và 75% là thóc nguyên chất.
số thóc tươi cần phải đem phơi là:
902,5:75×100=1203,33(kg)
Bài 2:
số tấn cà phê nguyên chất là:
9,5×95:100=9,025 (tấn)
Cà phê tươi có 35% là nước và 65% là cà phê nguyên chất.
số cà phê tươi cần phải đem phơi là:
9,025:65×100=13,88 (tấn)
Đáp án:
Bài 1: $ 1203,33\ kg$
Bài 2: $ 13,88$ tấn
Giải thích các bước giải:
Bài 1.
Trong $950kg$ thóc khô sẽ chứa $5\%$ nước và $95\%$ là thóc nguyên chất. Vậy số kilogam thóc nguyên chất là: $950\times 95:100=902,5(kg)$
Thóc tươi có $25\%$ là nước và $75\%$ là thóc nguyên chất.
Do thóc tươi và thóc khô có số kilogam thóc nguyên chất bằng nhau nên số thóc tươi cần phải đem phơi là: $902,5:75\times 100=1203,33(kg)$
Đ/S: $ 1203,33\ kg$
Bài 2:
Trong $9,5$ tấn cà phê khô sẽ chứa $5\%$ nước và $95\%$ là thóc nguyên chất. Vậy số tấn cà phê nguyên chất là: $9,5\times 95:100=9,025$ (tấn)
Cà phê tươi có $35\%$ là nước và $65\%$ là cà phê nguyên chất.
Do cà phê tươi và cà phê khô có số tấn cà phê nguyên chất bằng nhau nên số cà phê tươi cần phải đem phơi là: $9,025:65\times 100=13,88$ (tấn)
Đ/S: $ 13,88$ tấn.