1.Trình bày cách tiến hành và giải thích các hiện tượng liên quan đến quá trình lên men. 2. Phân biệt và nêu mối quan hệ của hai quá trình tổng hợp và

1.Trình bày cách tiến hành và giải thích các hiện tượng liên quan đến quá trình lên men.
2. Phân biệt và nêu mối quan hệ của hai quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật.
3. Giải thích hiện tượng lên men

0 bình luận về “1.Trình bày cách tiến hành và giải thích các hiện tượng liên quan đến quá trình lên men. 2. Phân biệt và nêu mối quan hệ của hai quá trình tổng hợp và”

  1. QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP

    – vi sinh vật có thời gian phân đôi ngắn nên quá trình hấp thu, chuyển hoá, tổng hợp các chất của tế bào diễn ra rất nhanh.

    – vi sinh vật có khả năng tự tổng hợp các thành phần tế bào của chính mình như: prôtêin, polisaccarit, lipit và axít nucleic … từ các hợp chất đơn giản hấp thụ từ môi trường.

     QUÁ TRÌNH PHÂN GIẢI

    – Quá trình phân giải các prôtêin phức tạp thành các axit amin diễn ra bên ngoài tế bào nhờ vsv tiết prôtêaza ra môi trường. Các axit amin này được vsv hấp thu và phân giả đểtạo thành năng lượng cho hoạt động sống của tế bào.

    * mối quan hệ giữa của 2 quá trình tổng hợp và phân giải

    – Tổng hợp và phân giải là 2 quá trình ngược chiều nhau, nhưng thống nhất trong hoạt động sống của tế bào.

    – Con người đã sử dụng mặt có lợi và hạn chế mặt có hại của quá trình tổng hợp và phân giải các chất ở vi sinh vật → phục vụ cho đời sống và bảo vệ môi trường.

    3.
    Lên men là quá trình nuôi cấy vi sinh vật để tạo ra sinh khối hoặc thúc đẩy vi sinh vật tạo ra sản phẩm trao đổi chất, như chuyển đổi đường thành sản phẩm như: axit, khí hoặc rượu… của nấm men hoặc vi khuẩn, hoặc trong trường hợp lên men axit lactic trong tế bào cơ ở điều kiện thiếu khí oxy.

      Sự lên men Lactic là quá trình lên men yếm khí, sản phẩm tạo thành là acid lactic dưới tác dụng của vi khuẩn lactic.

    – Vi khuẩn lactic: sinh trưởng và lên men mạnh nhất khi nuôi cấy ở 28oC; phát triển khá ở 35oC, thấp nhất ở 20oC và bị ức chế tạm dừng hoạt động dưới 200C.

    C6H12O6 → 2CH3CHOHCOOH

    – Khi nồng độ của acid lactic đạt 2-3% sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh khác, kể cả E.Coli. Chính vì thế người ta ứng dụng quá trình lên men lactic để sản xuất nhiều sản phẩm thực phẩm khác nhau như sữa chua, bơ, phomai, dưa chua.

    mik ko biết có đúng ko nx với cả câu 1 thì mik ko biết sorry nha!!!!

     

    Bình luận

Viết một bình luận