1. Trình bày đặc điểm chung và vai trò của ngành động vật nguyên sinh? 2. Trình bày trùng kiết lỵ và trùng sốt rét

1. Trình bày đặc điểm chung và vai trò của ngành động vật nguyên sinh?
2. Trình bày trùng kiết lỵ và trùng sốt rét

0 bình luận về “1. Trình bày đặc điểm chung và vai trò của ngành động vật nguyên sinh? 2. Trình bày trùng kiết lỵ và trùng sốt rét”

  1. 1

     2

    I. TRÙNG KIẾT LỊ.

    Trùng kiết lị giống trùng biến hình, chí khác ở chồ chân giả rất ngắn. Bào xác trùng kiết lị theo thức ăn, nước uống vào ống tiêu hoá người. Đến ruột, trùng kiết lị chui ra khỏi bào xác, gây các vết loét ở niêm mạc ruột rồi nuốt hồng cầu ở đó để tiêu hoá chúng  và sinh sản rất nhanh. Bệnh nhân đau bụng, đi ngoài. phân có lẫn máu và chất nhày như nước mũi. Đó là triệu chứng bệnh kiết lị.

    II – TRÙNG SỐT RÉT
    1. Cấu tạo và dinh dưỡng
    – Trùng sốt rét thích nghi với kí sinh trong máu người, trong thành ruột và tuyến nước bọt của muỗi Anôphen. Chúng có kích thước nhò. không có bộ phận di chuyên và các không bào, hoạt động dinh dưỡng đểu thực hiện qua màng tế bào.
    2. Vòng đời
    Trùng sốt rét do muỗi Anôphen truyền vào máu người. Chúng chui vào hổng cầu để kí sinh và sinh sàn cùng lúc cho nhiều trùng sốt rét mới. phá vỡ hổng cẩu chui ra và lại chui vào nhiều hồng cầu khác, tiếp tục chu trình huỷ hoại hồng cầu (cứ sau 48 giờ một lần với trùng sốt rét thường gặp, gây ra bệnh sốt
    rét cách nhật

    1-trinh-bay-dac-diem-chung-va-vai-tro-cua-nganh-dong-vat-nguyen-sinh-2-trinh-bay-trung-kiet-ly-v

    Bình luận

Viết một bình luận