1, viết ptpu theo sơ đồ sau CO2->glucozo->tinh bột->glucozo->CO2
2, phân biệt 4 chất sau: dầu hôi (dầu hỏa), dầu lạc, dấm ăn, lòng trắng trứng
1, viết ptpu theo sơ đồ sau CO2->glucozo->tinh bột->glucozo->CO2
2, phân biệt 4 chất sau: dầu hôi (dầu hỏa), dầu lạc, dấm ăn, lòng trắng trứng
1)
Sơ đồ này hơi sai sai rồi bạn, mình nghĩ thừa mắt xích glucozo ban đầu.
\(6nC{O_2} + 5n{H_2}O\xrightarrow{{quang{\text{ hợp}}}}{({C_6}{H_{10}}{O_5})_n}\)
\({({C_6}{H_{10}}{O_5})_n} + n{H_2}O\xrightarrow{{{H^ + }}}n{C_6}{H_{12}}{O_6}\)
\({C_6}{H_{12}}{O_6} + 6{O_2}\xrightarrow{{{t^o}}}6C{O_2} + 6{H_2}O\)
2)
Dùng quỳ tím, giấm ăn có tính axit làm quỳ tím hóa đỏ (\(C{H_3}COOH\)).
Còn 3 chất còn lại dùng \(HN{O_3}\) thì lòng trắng trứng tạo kết tủa màu vàng.
Còn dầu hôi và dầu lạc dùng NaOH, chất nào tan được trong NaOH là dầu lạc vì bản chất chúng là este. Dầu hôi không tan vì gồm các hidrocacbon không tan được trong NaOH.