22
Thành ruột non được cấu tạo bởi mấy lớp cơ bản?
A.
4 lớp.
B.
3 lớp.
C.
2 lớp.
D.
5 lớp.
23
Sau quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin được biến đổi thành
A.
đường đơn.
B.
axit béo.
C.
glixêrin.
D.
axit amin.
24
Tại ruột già xảy ra hoạt động nào sau đây?
A.
Hấp thụ lại nước
B.
Nghiền nát thức ăn.
C.
Tiêu hoá thức ăn.
D.
Hấp thụ chất dinh dưỡng.
25
Hệ cơ quan nào sau đây có chức năng biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được?
A.
Hệ bài tiết.
B.
Hệ tuần hoàn.
C.
Hệ tiêu hóa
D.
Hệ hô hấp.
26
Thành dạ dày được cấu tạo bởi mấy lớp cơ bản?
A.
4 lớp.
B.
3 lớp.
C.
2 lớp.
D.
5 lớp.
27
Chất nào sau đây trong thức ăn được hấp thụ trực tiếp mà không cần trải qua quá trình biến đổi về lí học và hóa học?
A.
Lipit.
B.
Prôtêin.
C.
Vitamin.
D.
Gluxit.
28
Khi nói về tiêu hóa ở ruột non, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
(I). Độ axit cao của thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng chính là tín hiệu đóng môn vị.
(II). Độ axit của thức ăn được trung hòa bởi các muối mật và dịch tụy có tính kiềm.
(III). Sự co bóp phối hợp của các cơ thành ruột non tạo lực đẩy đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột.
(IV). Quá trình tiêu hóa hóa học ở ruột non có sự tham gia của muối mật, các enzim trong dịch tụy và dịch ruột.
A.
1.
B.
2.
C.
3.
D.
4.
29
Qua quá trình tiêu hóa, chất nào sau đây trong thức ăn được biến đổi thành đường đơn?
A.
Prôtêin.
B.
Lipit.
C.
Gluxit.
D.
Vitamin.
30
Loại mạch nào sau đây có chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột qua đường máu về tim?
A.
Tĩnh mạch chủ dưới.
B.
Động mạch phổi.
C.
Động mạch chủ.
D.
Tĩnh mạch chủ trên.
31
Tuyến vị nằm ở lớp nào của thành dạ dày?
A.
Lớp cơ.
B.
Lớp niêm mạc
C.
Lớp dưới niêm mạc.
D.
Lớp màng bọ
32
Chất nào sau đây trong thức ăn được hấp thụ trực tiếp mà không cần trải qua quá trình biến đổi về lí học và hóa học?
A.
Prôtêin.
B.
Gluxit.
C.
Lipit.
D.
Muối khoáng.
33
Chất nào sau đây được tiêu hóa hóa học ở dạ dày?
A.
Prôtêin.
B.
Gluxit.
C.
Axit nuclêic.
D.
Lipit.
34
Tổng diện tích bề mặt trong của ruột non ở người trưởng thành đạt tới
A.
200 – 300m2 .
B.
400 – 500m2 .
C.
300 – 400m2 .
D.
600 – 700m2 .
35
Từ ngoài vào trong, các lớp cơ của dạ dày sắp xếp theo trật tự nào sau đây?
A.
Cơ dọc – cơ vòng – cơ chéo.
B.
Cơ vòng – cơ dọc – cơ chéo.
C.
Cơ chéo – cơ vòng – cơ dọ
D.
Cơ dọc – cơ chéo – cơ vòng.
36
Sau quá trình tiêu hoá ở ruột non, lipit được biến đổi thành
A.
axit béo và glixêrin.
B.
axit béo vàđường đơn.
C.
axit amin và đường đơn.
D.
axit béo và axit amin.
37
Lớp cơ của ruột non được cấu tạo bởi bao nhiêu lớp?
A.
4 lớp.
B.
2 lớp.
C.
3 lớp.
D.
1 lớp.
38
Cơ quan nào sau đây không thuộc hệ tiêu hoá?
A.
Dạ dày.
B.
Thực quản.
C.
Thanh quản.
D.
Gan.
39
Khi nói về sự tiêu hóa ở ruột non những phát biểu nào sau đây đúng?
(I). Thức ăn xuống tới ruột non vẫn tiếp tục biến đổi lí học.
(II). Ở ruột non, gluxit được các muối mật biến đổi thành glucôzơ.
(III). Ở ruột non, thức ăn được hòa loãng và trộn đều cùng các dịch tiêu hóa.
(IV). Lớp cơ thành ruột non có vai trò nhào trộn và nghiền nát thức ăn.
A.
(II), (III).
B.
(I), (III).
C.
(III), (IV).
D.
(I), (IV).
40
Khi nói về enzim amilaza, những phát biểu nào sau đây đúng?
(I). Enzim trong nước bọt hoạt động tốt ở nhiệt độ 37o C.
(II). Enzim trong nước bọt hoạt động tốt ở pH là 7,2.
(III). Enzim trong nước bọt bị phá hủy ở nhiệt độ 100o
(IV). Enzim trong nước bọt biến đổi tinh bột thành đường.
A.
(I), (II).
B.
(I), (III).
C.
(I), (IV).
D.
(III), (IV).
Đáp án:
Câu 22: Thành ruột non được cấu tạo bởi mấy lớp cơ bản?
– Thành ruột non được cấu tạo 4 lớp cơ bản:
+ Màng bọc
+ Lớp cơ
+ Lớp dưới niêm mạc
+ Lớp niêm mạc
⇒ A. 4 lớp
Câu 23: Sau quá trình tiêu hoá ở ruột non, prôtêin được biến đổi thành:
– Ở ruột non, nhờ các Enzim Pepsin, Tripsin, Aminopeptitdaza, Cacboxinpolipeptitdaza thì Prôtêin được biến đổi thành Axit Amin
⇒ D. Axit Amin
Câu 24: Tại ruột già xảy ra hoạt động nào sau đây?
– Ở ruột già, xảy ra hoạt động lên men các chất không được tiêu hóa thành phân và nước được hấp thụ lại
⇒ A. Hấp thụ lại nước
Câu 25: Hệ cơ quan nào sau đây có chức năng biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được?
⇒ C. Hệ tiêu hóa
Câu 26: Thành dạ dày được cấu tạo bởi mấy lớp cơ bản?
– Thành dạ dày được cấu tạo 4 lớp cơ bản:
+ Màng bọc
+ Lớp cơ
+ Lớp dưới niêm mạc
+ Lớp niêm mạc
⇒ A. 4 lớp
Câu 27: Chất nào sau đây trong thức ăn được hấp thụ trực tiếp mà không cần trải qua quá trình biến đổi về lí học và hóa học?
⇒ C. Vitamin
Câu 28: Khi nói về tiêu hóa ở ruột non, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
(I). Độ axit cao của thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng chính là tín hiệu đóng môn vị
→ Đúng
(II). Độ axit của thức ăn được trung hòa bởi các muối mật và dịch tụy có tính kiềm
→ Đúng
(III). Sự co bóp phối hợp của các cơ thành ruột non tạo lực đẩy đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột
→ Đúng
(IV). Quá trình tiêu hóa hóa học ở ruột non có sự tham gia của muối mật, các Enzim trong dịch tụy và dịch ruột
→ Đúng
⇒ D. 4
Câu 29: Qua quá trình tiêu hóa, chất nào sau đây trong thức ăn được biến đổi thành đường đơn?
⇒ C. Gluxit
Câu 30: Loại mạch nào sau đây có chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng được hấp thụ ở ruột qua đường máu về tim?
⇒ A. Tĩnh mạch chủ dưới
Câu 31: Tuyến vị nằm ở lớp nào của thành dạ dày?
⇒ B. Lớp niêm mạc
Câu 32: Chất nào sau đây trong thức ăn được hấp thụ trực tiếp mà không cần trải qua quá trình biến đổi về lí học và hóa học?
⇒ D. Muối khoáng
Câu 33: Chất nào sau đây được tiêu hóa hóa học ở dạ dày?
⇒ A. Prôtêin
Câu 34: Tổng diện tích bề mặt trong của ruột non ở người trưởng thành đạt tới:
⇒ B. 400 – 500 `m^2`
Câu 35: Từ ngoài vào trong, các lớp cơ của dạ dày sắp xếp theo trật tự nào sau đây?
⇒ A. Cơ dọc – cơ vòng – cơ chéo
Câu 36: Sau quá trình tiêu hoá ở ruột non, Lipit được biến đổi thành:
⇒ A. Axit béo và Glixêrin
Câu 37: Lớp cơ của ruột non được cấu tạo bởi bao nhiêu lớp?
⇒ B. 2 lớp
Câu 38: Cơ quan nào sau đây không thuộc hệ tiêu hoá?
⇒ C. Thanh quản
Câu 39: Khi nói về sự tiêu hóa ở ruột non những phát biểu nào sau đây đúng?
(I). Thức ăn xuống tới ruột non vẫn tiếp tục biến đổi lí học
→ Đúng
(II). Ở ruột non, Gluxit được các muối mật biến đổi thành Glucôzơ
→ Sai
· Ở ruột non, nhờ các Enzim tiêu hóa Gluxit được biến đổi thành Đường đơn
· Ở ruột non, Lipit được các muối mật biến đổi thành những giọt Lipit nhỏ biệt lập với nhau, tạo dạng nhũ tương hóa
(III). Ở ruột non, thức ăn được hòa loãng và trộn đều cùng các dịch tiêu hóa
→ Đúng
(IV). Lớp cơ thành ruột non có vai trò nhào trộn và nghiền nát thức ăn
→ Sai
· Lớp cơ thành ruột non có vai trò nhào trộn thức ăn ngấm đều dịch tiêu hóa và tạo lực đẩy thức ăn xuống các phần tiếp theo của ruột
⇒ B. (I), (III)
Câu 40: Khi nói về Enzim Amilaza, những phát biểu nào sau đây đúng?
(I). Enzim trong nước bọt hoạt động tốt ở nhiệt độ `37^oC`
→ Đúng
(II). Enzim trong nước bọt hoạt động tốt ở pH là 7,2
→ Đúng
(III). Enzim trong nước bọt bị phá hủy ở nhiệt độ `100^oC`
→ Đúng
(IV). Enzim trong nước bọt biến đổi tinh bột thành đường (Mantôzơ)
→ Đúng
⇒ Không có đáp án chính xác
Câu 22: A
Màng bọc,lớp cơ,lớp dưới niêm mạc,lớp niêm mạc.
Câu 23: D
Protein được cấu tạo từ axit amin nên ruột sẽ phân giải protein thành axit amin
Câu 24: A
Ở ruột già chủ yếu xảy ra quá trình tái hấp thụ nước và phân hủy chất thải để đưa ra ngoài
Câu 25: C
Tiêu hóa là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất cơ thể hấp thụ được, thực hiện bởi cơ quan tiêu hóa.
Câu 26: A
Gồm lớp màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc
Câu 27: C
Vitamin được hấp thụ thẳng vào máu qua niêm mạc ruột mà không cần quá trình phân giải
Câu 28: D
Tất cả đều đúng
Câu 29: C
Gluxit có cấu tạo từ đường đơn nên ruột non sẽ phân giải thành đường đơn để hấp thụ
Câu 30: A
Chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu qua mao mạch ruột non rồi đổ vào tĩnh mạch chủ dưới để về tim
Câu 31: B
Câu 32: D
Muối khoáng và Vitamin là các chất đơn giản nên được hấp thụ trực tiếp mà ko cần phân giải.
Câu 33: B
Gluxit được phân giải nhờ axit HCl, là thành phần chính của dịch dạ dày
Câu 34: B
Câu 35: A
Câu 36: A
lipit được cấu tạo từ axit béo và glycerine nên sẽ được ruột non phân giải thành axit béo và glycerine
Câu 37: C
Lớp cơ gồm hai lớp cơ trơn là có dọc và cơ vòng
Câu 38: C
Thanh quản thuộc hệ hô hấp
Câu 39: D
Câu 40: C