Để phân loại lại bỏ cành, cây bị sâu, bệnh. Ta dựa vào một số dấu hiệu như:
Khi cây bị sâu, bệnh phá hại, thường có những biến đổi về màu sắc, hình thái và cấu tạo… Ví dụ :
– Biến đổi hình thái: Biến dạng lá, quả, gãy cành, cây củ bị thối. – Biến đổi màu sắc: Trên lá, quả có đốm đen, nâu, vàng. – Biến đổi cấu tạo: thân cành bị sần sùi.
Ví dụ về ảnh hưởng của sâu bệnh hại đến năng suất và chất lượng của nông sản: Lúa bị rầy nâu, lúa bị sâu cuốn lá, bắp cải bị sâu đục, cà chua xoắn lá,…
Có các biện pháp loại bỏ cành, cây bị sâu bệnh sau:
– Biện pháp thủ công.
– Biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu, bệnh hại.
– Biện pháp hóa học.
– Biện pháp sinh học.
– Biện pháp kiểm dịch thực vật.
Để phân loại lại bỏ cành, cây bị sâu, bệnh. Ta dựa vào một số dấu hiệu như:
Khi cây bị sâu, bệnh phá hại, thường có những biến đổi về màu sắc, hình thái và cấu tạo… Ví dụ :
– Biến đổi hình thái: Biến dạng lá, quả, gãy cành, cây củ bị thối.
– Biến đổi màu sắc: Trên lá, quả có đốm đen, nâu, vàng.
– Biến đổi cấu tạo: thân cành bị sần sùi.