4 bước đơn giản hình thành nên người nhạc sĩ

4 bước đơn giản hình thành nên người nhạc sĩ

By mtrend

1. Học chơi một loại nhạc cụ:

Nhạc cụ là phương tiện để người nhạc sĩ thể hiện bản thân. Trong viết nhạc, nó đóng vai trò như một công cụ. Người viết nhạc thể hiện những ý tưởng của mình trên nhạc cụ để lắng nghe và đánh giá những ý tưởng đó. Điều đó cũng có nghĩa, khi viết nhạc bạn ít nhất nên biết những điều cơ bản về cách chơi một loại nhạc cụ. Việc thuần thục nhiều hơn một loại nhạc cụ sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý một vài khía cạnh kĩ thuật trong viết nhạc, nhưng phần lớn các ca khúc chỉ cần biết một vài hợp âm và thang âm đơn giản là có thể viết được.

Một cây guitar hay một bàn phím piano, organ là loại nhạc cụ tốt nhất để sử dụng khi viết nhạc. Chúng không chỉ linh hoạt, mà còn có thể thực hiện tốt cả hai vai trò giữ nhịp và làm nhạc cụ chính.

4 buoc don gian hinh thanh nen nguoi nhac si
“Ca sĩ/nhạc sĩ trẻ đầy tiềm năng Lê Cát Trọng Lý lúc nào cũng ôm trong tay cây đàn guitar” – mTrend

2. Phân tích nhạc “hits” trên thị trường:

Dù thích nghe nhạc thị trường hay không, bạn vẫn phải công nhận những bản hits được phát sóng vì chúng thành công ở một khía cạnh nào đó với vai trò là một bài hát. Bật thử những bản “hits” đang nằm trong top và lắng nghe cách sử dụng giai điệu, nhịp điệu, cấu trúc bài hát và nội dung lời nhạc. Dù hài lòng với thành phẩm của mình hay không, bạn cũng hãy tự mình đánh giá những yếu tố hiệu quả và không hiệu quả.

Nhớ rằng, phần lớn những bản “hit khủng” mà bạn nghe trên thị trường được đầu tư rất nhiều tiền trong khâu sản xuất, việc của bạn chỉ là lắng nghe những yếu tố cơ bản và những “mánh” hay trong cách viết và sắp xếp cấu trúc bài hát.

4 buoc don gian hinh thanh nen nguoi nhac si 1
“Nghiên cứu xem yếu tố nào ‘hitmaker’ Tiên Tiên đã sử dụng trong các bài hát của mình các bạn nhé!” – mTrend

3. “Kết bè” cùng những nhạc sỹ khác

Bạn có thể nhận thấy bản thân mình hiệu quả hơn trong vai trò một người soạn nhạc so với công việc viết lời bài hát; trong khi một số khác thì ngược lại. Những kĩ năng yếu hơn của bạn có thể được bù đắp bằng cách kết hợp với những người nổi trội hơn trong các mảng mà bạn còn yếu. Viết nhạc cùng người khác là một quá trình đầy cảm hứng, vì những ý tưởng bạn vừa nghĩ ra lập tức đã có ngay khán giả, dù những ý tưởng này có được dùng trong sản phẩm cuối cùng hay không.

Trong thực tế có rầt nhiều bài hát được viết bởi hai người trở lên đã trở nên rất thành công.

4 buoc don gian hinh thanh nen nguoi nhac si 2
“Album Nguyễn- sự kết hợp của 4 nhạc sĩ trẻ họ Nguyễn: Nguyễn Hải Phong, Nguyễn Khắc Việt, Nguyễn Hồng Thuận, Nguyễn Hoàng Duy, các bạn đã thưởng thức qua chưa?” – mTrend

 4. Nắm được những kiến thức cơ bản về nhạc lý: 

Nhạc lý “dịch” âm nhạc sang một thứ ngôn ngữ chắc chắn và mang tính khoa học hơn. Mặc dù không thể chỉ dựa hoàn toàn vào nhạc lý để viết nhạc, nhìn chung nhạc lý vẫn còn bị xem nhẹ bởi những nhạc sĩ muốn thành công một cách nhanh chóng. Việc hiểu rõ những yếu tố kĩ thuật sẽ giúp bạn sẽ sử dụng cảm tính tốt hơn và cảm nhận nốt nhạc nào nếu đưa vào bài hát sẽ hay hơn. Bạn có thể tìm mua giáo trình về nhạc lý tại đa số các nhà sách.

Ký âm là một phần quan trọng trong nhạc lý, là phương pháp thiết yếu để người soạn nhạc viết lại mọi thứ, từ nhịp, tốc độ (tempo), độ cao, hòa âm và cường độ… tất tần tật đều được hỗ trợ bởi phương pháp ký âm.

4 buoc don gian hinh thanh nen nguoi nhac si 2 1
“Uyên Linh không ngừng trau dồi kiến thức nhạc lý sau cuộc thi Thần tượng Âm nhạc dù đã đoạt danh hiệu quán quân.” –mTrend

Các ký hiệu về trường độ cũng là yếu tố quan trọng trong. Nếu bạn có khả năng hiểu những ký hiệu này, bạn sẽ dễ dàng viết được những nhịp vô cùng phức tạp.

Thang âm là chuỗi các nốt nhạc có sự đồng điệu. Hợp âm là tập hợp nhiều nốt khác nhau. Bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích và thú vị về những thuật ngữ này trong nhạc lý.

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm