7 dấu hiệu trẻ mọc răng

7 dấu hiệu trẻ mọc răng mà cha mẹ cần lưu ý

By vietbaixuyenviet

Trẻ em đến giai đoạn mọc răng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cụ thể. Nếu cha mẹ nhận thấy sớm có thể chăm sóc trẻ đúng cách, đảm bảo sức khỏe cho bé. Thời điểm mọc răng khiến bé khó chịu và quấy khóc nhiều, cha mẹ hãy lưu ý nhé. mTrend sẽ giới thiệu 7 dấu hiệu trẻ mọc răng cụ thể qua bài viết sau.

7 dấu hiệu trẻ mọc răng phụ huynh nên lưu ý

Nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu như sau, khả năng cao là bé bắt đầu mọc răng. Cha mẹ nên chăm sóc bé cẩn thận giúp bé vượt qua giai đoạn khó chịu dễ dàng hơn.

1. Chảy nhiều nước bọt

Trẻ bắt đầu mọc răng sẽ có nhiều dấu hiệu khác nhau, rõ ràng nhất chính là tình trạng chảy nhiều nước bọt. Lý giải tình trạng trên là do mọc răng sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều. Các triệu chứng này chỉ xuất hiện với trẻ nhỏ, trẻ em đã lớn không chảy nước bọt nhiều khi mọc răng mới.

7 dấu hiệu trẻ mọc răng
Trẻ mọc răng ở giai đoạn đầu thường chảy nhiều nước dãi

2. Thích cắn đồ vật

Răng bắt đầu nhú lên sẽ khiến nướu của trẻ bị ngứa ngáy. Đó là lý do tại sao khi mới mọc răng trẻ hay chảy nước dãi và thích nhai cắn đồ vật. Nếu vẫn đang trong giai đoạn cho trẻ bú trẻ thường cắn luôn núm vú của mẹ. Phụ huynh nên lưu ý sử dụng núm vú giả sạch sẽ, đảm bảo chất lượng cho trẻ nhai cắn. Không nên để trẻ nhai cắn đồ vật lung tung mất vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3. Quấy khóc nhiều

Một trong 7 dấu hiệu trẻ mọc răng khác chính là tình trạng quấy khóc nhiều. Đặc biệt là quấy khóc về đêm vì đây là thời điểm mầm răng dần nhú lên. Giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng không chỉ gây khó chịu cho bản thân mà kể cả cha mẹ. Phụ huynh nên cố gắng chăm sóc giúp trẻ vượt qua giai đoạn này.

7 dấu hiệu trẻ mọc răng
Trẻ mọc răng thường quấy khóc nhiều về đêm

4. Lên cơn sốt nhẹ

Khi mọc răng thường gây ra các cơn sốt nhẹ ở trẻ. Tình trạng sốt không phải lúc nào cũng vì mọc răng, nhưng nếu kết hợp với các dấu hiệu trên thì có thể khẳng định nguyên nhân. Tình trạng trẻ sốt cao nguy hiểm cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám. Mọc răng cũng khiến trẻ trở nên yếu hơn, mệt mỏi hơn. Vì thế cha mẹ không nên xem nhẹ các dấu hiệu nguy hiểm xuất hiện.

Xem thêm >>> 10 dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng

5. Không bú hoặc không muốn ăn uống

Không bú, không muốn ăn uống cũng là một trong 7 dấu hiệu trẻ mọc răng. Mầm răng chui lên khỏi nướu gây đau và khó chịu cho trẻ. Do đó trẻ không muốn ăn uống gì nhiều. Có không ít trường hợp trẻ đòi bỏ bú, cha mẹ nên nghĩ cách để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Trường hợp áp dụng nhiều cách mà trẻ vẫn không chịu bú hay ăn uống gì hãy đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám.

7 dấu hiệu trẻ mọc răng
Trẻ mọc răng thường lười bú và lười ăn uống

6. Sụt ký

Bởi vì tình trạng lười ăn uống nên khi trẻ mọc răng bị sụt ký là điều dễ hiểu. Không những thế, tính tình trẻ còn thay đổi dễ cáu gắt và quấy khóc. Cha mẹ nên lưu ý ở cạnh trẻ và chăm sóc nhiều hơn giúp trẻ vượt qua giai đoạn này. 

7. Kiểm tra nướu thấy có sưng nhẹ 

Dấu hiệu đi kèm với tình trạng chảy dãi chính là nướu bị sưng nhẹ, chứng tỏ trẻ đang mọc răng. Bên cạnh đó, trẻ cũng hay khó chịu, đụng chạm vào tai nhiều. Với bất cứ dấu hiệu lạ nào cha mẹ cũng không nên xem nhẹ mà cần đưa trẻ đi thăm khám cẩn thận.

Lời kết

Bài viết đã giới thiệu qua 7 dấu hiệu trẻ mọc răng, cha mẹ hãy lưu ý nhé. Trẻ nhỏ mọc răng sẽ gây ra nhiều khó chịu vì đây là những chiếc răng đầu tiên. Khi trẻ lớn hơn tình trạng sẽ dần được cải thiện, trẻ không còn khó chịu như xưa. Tuy vậy, cha mẹ vẫn cần chú ý chăm sóc trẻ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Viết một bình luận