8. Trình bày đặc điểm của các hệ cơ quan của cá chép.
0 bình luận về “8. Trình bày đặc điểm của các hệ cơ quan của cá chép.”
1. Tiêu hoá Cá chép có bóng hơi thông với thực quán bằng 1 ống ngắn giúp cá chìm nổi trong nước dễ dàng. 2. Tuần hoàn và hô hấp
* Hô hấp:
– Cá chép hô hấp bằng mang. – Các mang cá bám vào xương cung mang, lá mang mỏng, có nhiều mạch máu.
* Tuần hoàn:
-Tim cá có 2 ngăn là: tâm nhĩ và tâm thất, nối với các mạch tạo thành 1 vòng tuần hoàn kín – Khi tâm thất co tống máu vào động mạch chủ bụng từ đó chuyển qua các mao mạch mang, ở đây xảy ra sự trao đổi khí, máu trở thành đỏ tươi, giàu oxi, theo động mạch chủ lưng đến các mao mạch ở các cơ quan cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng cho các cơ quan hoạt động. Máu từ các cơ quan theo tĩnh mạch bụng trở về tâm nhĩ. Khi tâm nhĩ co dồn mấu sang tâm thất và cứ như vậy máu được vận chuyển trong một vòng kín
3. Bài tiết Phía giữa khoang thân, sát với sống lưng có 2 thận màu tím đỏ, nằm 2 bên cột sổng, thận cá thuộc thận giữa (trung thận), còn đơn giàn, có chức năng lọc máu, thải các chất không cần thiết ra ngoài nhưng khá năng lọc chưa cao. 4.THẦN KINH VÀ GIÁC QUAN
-ở cá chép, hệ thần kinh hình ống gồm nào bộ (trong hộp sọ) và tuỳ sống (trong cung đốt sống). —Não trước chưa phát triển nhưng tiểu não tương đối phát triển, có vai trò điểu hoà và phối hợp các hoạt động phức tạp khi bơi. Hành khứu giác, thuỳ thị giác cũng rất phát triển. -ác giác quan quan trọng ớ cá ]à mắt, mũi (mũi cá chi để ngửi mà không để thở), cơ quan đường bôn cũng là giác quan quan trọng giúp cá nhận biết được những kích thích về áp lực, tốc độ dòng nước và các vật cản trên đường đi để tránh.
ặc điểm của các hệ cơ quan a. Tiêu hóa – Ống tiêu hóa gồm: miệng – dạ dày – ruột – hậu môn – Tuyến tiêu hóa gồm: gan – mật – tuyến ruột – Bóng hơi giúp cá chìm nổi trong nước dễ dàng b. Tuần hoàn và hô hấp * Hô hấp:
– Cá chép hô hấp bằng mang. – Các mang cá bám vào xương cung mang, lá mang mỏng, có nhiều mạch máu. * Tuần hoàn Cá thở như thế nào?
– Hệ tuần hoàn gồm tim và các mạch. Tim cá có 2 ngăn là: tâm nhĩ và tâm thất, nối vối các mạch tạo thành 1 vòng tuần hoàn kín – Khi tâm thất co tống máu vào động mạch chủ bụng từ đó chuyển qua các mao mạch mang, ở đây xảy ra sự trao đổi khí, máu trở thành đỏ tươi, giàu oxi, theo động mạch chủ lưng đến các mao mạch ở các cơ quan cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng cho các cơ quan hoạt động. Máu từ các cơ quan theo tĩnh mạch bụng trở về tâm nhĩ. Khi tâm nhĩ co dồn mấu sang tâm thất và cứ như vậy máu được vận chuyển trong một vòng kín c. Bài tiết
– Thận nằm giữa 2 bên cột sống, thận cá thuộc thận giữa, còn đơn giản – Chức năng lọc máu và thải các chất không cần thiết ra ngoài
1. Tiêu hoá
Cá chép có bóng hơi thông với thực quán bằng 1 ống ngắn giúp cá chìm nổi trong nước dễ dàng.
2. Tuần hoàn và hô hấp
* Hô hấp:
– Cá chép hô hấp bằng mang.
– Các mang cá bám vào xương cung mang, lá mang mỏng, có nhiều mạch máu.
* Tuần hoàn:
-Tim cá có 2 ngăn là: tâm nhĩ và tâm thất, nối với các mạch tạo thành 1 vòng tuần hoàn kín
– Khi tâm thất co tống máu vào động mạch chủ bụng từ đó chuyển qua các mao mạch mang, ở đây xảy ra sự trao đổi khí, máu trở thành đỏ tươi, giàu oxi, theo động mạch chủ lưng đến các mao mạch ở các cơ quan cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng cho các cơ quan hoạt động. Máu từ các cơ quan theo tĩnh mạch bụng trở về tâm nhĩ. Khi tâm nhĩ co dồn mấu sang tâm thất và cứ như vậy máu được vận chuyển trong một vòng kín
3. Bài tiết
Phía giữa khoang thân, sát với sống lưng có 2 thận màu tím đỏ, nằm 2 bên cột sổng, thận cá thuộc thận giữa (trung thận), còn đơn giàn, có chức năng lọc máu, thải các chất không cần thiết ra ngoài nhưng khá năng lọc chưa cao.
4.THẦN KINH VÀ GIÁC QUAN
-ở cá chép, hệ thần kinh hình ống gồm nào bộ (trong hộp sọ) và tuỳ sống (trong cung đốt sống). —Não trước chưa phát triển nhưng tiểu não tương đối phát triển, có vai trò điểu hoà và phối hợp các hoạt động phức tạp khi bơi. Hành khứu giác, thuỳ thị giác cũng rất phát triển.
-ác giác quan quan trọng ớ cá ]à mắt, mũi (mũi cá chi để ngửi mà không để thở), cơ quan đường bôn cũng là giác quan quan trọng giúp cá nhận biết được những kích thích về áp lực, tốc độ dòng nước và các vật cản trên đường đi để tránh.
Đáp án:
ặc điểm của các hệ cơ quan
a. Tiêu hóa
– Ống tiêu hóa gồm: miệng – dạ dày – ruột – hậu môn
– Tuyến tiêu hóa gồm: gan – mật – tuyến ruột
– Bóng hơi giúp cá chìm nổi trong nước dễ dàng
b. Tuần hoàn và hô hấp
* Hô hấp:
– Cá chép hô hấp bằng mang.
– Các mang cá bám vào xương cung mang, lá mang mỏng, có nhiều mạch máu.
* Tuần hoàn
Cá thở như thế nào?
– Hệ tuần hoàn gồm tim và các mạch. Tim cá có 2 ngăn là: tâm nhĩ và tâm thất, nối
vối các mạch tạo thành 1 vòng tuần hoàn kín
– Khi tâm thất co tống máu vào động mạch chủ bụng từ đó chuyển qua các mao
mạch mang, ở đây xảy ra sự trao đổi khí, máu trở thành đỏ tươi, giàu oxi, theo
động mạch chủ lưng đến các mao mạch ở các cơ quan cung cấp oxi và các chất
dinh dưỡng cho các cơ quan hoạt động. Máu từ các cơ quan theo tĩnh mạch bụng
trở về tâm nhĩ. Khi tâm nhĩ co dồn mấu sang tâm thất và cứ như vậy máu được
vận chuyển trong một vòng kín
c. Bài tiết
– Thận nằm giữa 2 bên cột sống, thận cá thuộc thận giữa, còn đơn giản
– Chức năng lọc máu và thải các chất không cần thiết ra ngoài
Giải thích các bước giải: