9. Theo quy luật tự nhiên trong sinh sản hữu tính ở thực vật thì sau quá trình
thụ tinh hợp tử sẽ phát triển thành phôi, noãn thành hạt chứa phôi, bầu nhụy
thành quả chứa hạt.
Nhưng một số người thích ăn quả mà lại không muốn nhằn hạt. Từ thực tế đó
các nhà khoa học đã cho ra đời các loại quả không hạt, bằng phương pháp sử
dụng chất kích thích tăng trưởng để tạo quả không hạt. Chất kích thích này tác
động lên tế bào bầu nhụy để lớn nhanh lên tạo quả mà không cần can thiệp vào
sự thụ tinh.phương pháp đó đã giúp con người có được các giống cà chua, táo,
nho, dưa chuột… không hạt.
Từ đoạn thông tin trên em hãy trả lời các câu hỏi sau:
a/ Hạt là do bộ phận nào tạo thành? Cần phải có quá trình nào xảy ra thì mới
kết hạt tạo quả?
b/ Chất kích thích tăng trưởng đã tác động lên bộ phận nào của hoa để tạo quả
mà không kết hạt?
c/ Theo em nếu trồng cây mà sử dụng dư thừa chất kích thích tăng trưởng thì có
tốt cho sức khỏe của trẻ em không? Vì sao?
…………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………
……………………………………………………………
10. Trên thực tế, vào những năm có năm mưa nhiều và kéo dài, một số cây như
lúa, ngô có năng suất rất kém. Điều này được lý giải một phần là dó quá trình
thụ phấn không xảy ra. Lý giải này đúng hay sai? Giải thích.
a, – Hạt do noãn đã được thụ tinh tạo thành, hạt chứa phôi.
Cần phải có quá trình thụ tinh thì mới kết hạt tạo quả
b, Sự lớn lên của quả là do sự phân chia tế bào và đặc biệt là sự giãn nhanh của tế bào trong bầu. Sự tăng kích thước, thể tích của quả một cách nhanh chóng là do được điều chỉnh bằng auxin và gibberellin được sản sinh trong phôi hạt.
Nếu chúng ta xử lý auxin và gibberellin ngoại sinh cho hoa trước khi thụ phấn thụ tinh thay nguồn auxin và gibberellin nội sinh từ phôi thì quả sẽ được hình thành mà không cần thụ tinh
c, Nếu dư lượng quá cao sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, nặng thì bị tử vong vì chúng cũng độc hại không kém gì thuốc trừ sâu.